Mỹ trấn an Paris sau vụ 3 đời Tổng thống Pháp bị nghe lén

Theo Reuters, hôm 24/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi cho Tổng thống Pháp Francois Hollande để khẳng định, Washington đã chấm dứt hoạt động do thám đối với các đồng minh.

Cuộc gọi trên diễn ra sau khi trang WikiLeaks cho rằng Washington đã nghe lén tới 3 đời Tổng thống Pháp.

Mỹ trấn an Paris sau vụ 3 đời Tổng thống Pháp bị nghe lén - ảnh 1

Mỹ đã nghe lén 3 đời Tổng thống Pháp?

Văn phòng Tổng thống Pháp cho hay: "Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết vững chắc rằng đã chấm dứt các hành động (gián điệp) trong quá khứ, vốn không thể chấp nhận được giữa các đồng minh".

Ngay sau khi nghe được thông tin từ WikiLeaks, ông Hollande đã họp khẩn cấp các bộ trưởng, các chỉ huy quân đội để bàn về vấn đề trên. Đồng thời, ông cũng cho triệu tập cả Đại sứ Mỹ tại Paris để yêu cầu giải thích về cáo buộc của WikiLeaks.

Theo một cố vấn của Tổng thống Pháp, cuộc họp khẩn cấp trên là nhằm đánh giá tính xác thực của các thông tin do WikiLeaks tiết lộ đồng thời tìm cách xác minh những thông tin đó.

Văn phòng Tổng thống Pháp khẳng định: “Pháp sẽ không khoan dung cho các hành động đe dọa đến an ninh và các lợi ích quốc gia”.

Một quan chức tình báo cấp cao của Pháp sẽ nhanh chóng tới Mỹ để thảo luận về vấn đề trên.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Stephane Le foll khẳng định: "Chúng tôi phải xác minh được rằng các hoạt động do thám đã chấm dứt.

Ông cũng cho hay, Pháp đã cảnh báo các bộ trưởng phải cẩn thận khi nói chuyện qua điện thoại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !