Mỹ trả đũa quyết định của UNESCO về Palestine

Mỹ cắt khoản tài trợ 60 triệu đô đáo hạn trong tháng 11 này cho UNESCO, ngay sau khi tổ chức này công nhận Palestine là thành viên đầy đủ, nói rằng việc công nhận này gây tổn hại đến hòa bình ở Trung Đông.

Mỹ trả đũa quyết định của UNESCO về Palestine

Mỹ trả đũa quyết định của UNESCO về Palestine

Đại biểu các nước chúc mừng Palestine. Tuy nhiên, Mỹ và Israel thì hậm hực cắt hỗ trợ cho UNESCO vì quyết định của tổ chức này.

Người phát ngôn Văn phòng Chính phủ Mỹ, Victoria Nuland tuyên bố: "Mỹ vẫn luôn nhiệt tình ủng hộ các hoạt động và tổ chức trong Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên việc công nhận Palestine là một quốc gia của UNESCO đã làm tổn hại đến những quy định về luật pháp buộc Mỹ phải rút lại những khoản đóng góp cho tổ chức này".

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) hôm qua đã nhất trí để Palestine trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này với 107 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 52 phiếu trắng. Đây là một thắng lợi lớn mang tính biểu tượng trên con đường giành được tư cách thành viên LHQ đầy đủ của Palestine.

Cuộc bỏ phiếu thông qua tư cách thành viên đầy đủ của Palestine diễn ra ngày 31/10 tại khóa họp thường niên của Đại Hội đồng UNESCO ở Paris, Pháp. Pháp cùng các nước Arập, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, đã bỏ phiếu ủng hộ Palestine.

Với kết quả này, UNESCO đã trở thành cơ quan đầu tiên thuộc Liên hợp quốc (LHQ) dành cho Palestine quy chế thành viên đầy đủ. Ngày 23/9 vừa qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đệ đơn xin làm thành viên chính thức của LHQ và Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến sẽ thảo luận vấn đề này trong tháng 11 tới.

Hồi đầu tháng Mười, Hội đồng chấp hành UNESCO đã thông qua một khuyến nghị về dành cho Palestine quy chế thành viên đầy đủ. Palestine là quan sát viên của UNESCO từ năm 1974. Trong một phản ứng đầu tiên, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki khẳng định cho rằng "đây là thời khắc lịch sử trả lại quyền cho Palestine".

Cả Mỹ và Israel đều phản đối mạnh mẽ quyết định trên, điều diễn ra chỉ một tháng sau khi Palestine nộp đơn xin trở thành thành viên đầy đủ của LHQ.

Israel cùng ngày đã cảnh báo rằng quyết định của UNESCO có thể làm tổn hại tới các nỗ lực hướng tới một thỏa thuận hòa bình giữa Palestine và Israel.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Israel nói: "Israel phản đối quyết định của Đại hội đồng UNESCO chấp nhận Palestine là thành viên của tổ chức này. Hành động đơn phương này của Palestine sẽ không đem lại bất cứ thay đổi nào trên thực tế, mà chỉ làm tăng khả năng hai bên không đi tới được một thỏa thuận hòa bình."

Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, đại diện Israel Nimrod Barkan cho biết nước này sẽ cùng với Mỹ chấm dứt tài trợ cho UNESCO. Hiện tài trợ của Israel tương đương 3% ngân sách hàng năm của UNESCO.

Trong những năm 1990, Mỹ đã cấm cấp tiền cho bất cứ tổ chức nào của LHQ chấp nhận Palestine là thành viên đầy đủ, điều này đồng nghĩa với việc UNESCO sẽ mất khoảng 70 triệu USD tiền tài trợ của Mỹ, tương đương 22% ngân sách hàng năm của tổ chức này.

Theo Vietnam+

Theo Vietnam+

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !