Mỹ: Tổng thống Obama sẽ gặp Đạt Lai Lạt Ma

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng vào thứ Sáu (21/2). Cuộc gặp gỡ này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Cuộc họp sẽ diễn ra tại phòng Bản Đồ chứ không phải là phòng Bầu Dục như thông thường khi Tổng thống Obama tiếp các nhà lãnh đạo nước ngoài và các quan chức cao cấp.

Mỹ: Tổng thống Obama sẽ gặp Đạt Lai Lạt Ma - ảnh 1

Đức Đạt Lai Lạt Ma - Vị lãnh tụ tinh thần Phật giáo của Tây Tạng.

Lần gần nhất mà Tổng thống Mỹ gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, người từng đoạt giải Nobel hòa bình, tại Nhà Trắng là vào năm 2011. Cuộc đàm phán lúc đó đã khiến Bắc Kinh tỏ ra giận dữ và cho rằng cuộc gặp gỡ làm tổn hại quan hệ Trung – Mỹ. Bắc Kinh cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma đang cố để ly khai vùng Tây Tạng ra khỏi sự quản lý của Trung Quốc.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden thông báo rằng Tổng thống Obama sẽ gặp gỡ vị nhà sư với tư cách là “một nhà lãnh đạo tôn giáo và văn hóa quốc tế đáng kính”.

Trong một dấu hiệu cho thấy tính nhạy cảm của dịp này, sự kiện đã được nêu rõ trong lịch trình hàng ngày của Tổng thống và báo chí.

Ông Hayden cũng nhấn mạnh rằng Mỹ ủng hộ cách tiếp cận của Đức Đạt Lai Lạt Ma nhưng công nhận Tây Tạng là "một phần của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

"Chúng tôi không ủng hộ Tây Tạng ly khai", ông Hayden nói, "Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ quyền con người và tự do tôn giáo ở Trung Quốc. Chúng tôi lo ngại về những căng thẳng sẽ tiếp tục xấu đi và tình hình nhân quyền trong khu vực Tây Tạng của Trung Quốc".

Ông Hayden cho biết chính quyền Obama sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ Trung Quốc tiếp tục đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma mà không cần điều kiện tiên quyết.

Trung Quốc đã luôn tỏ ra phản đối trong nhiều thập kỷ việc các nhà lãnh đạo thế giới gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959 sau khi thất bại trong cuộc nổi dậy chống lại Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng nói rằng ông ủng hộ quyền tự chủ lớn hơn cho người Tây Tạng chứ không phải là yêu cầu độc lập. Tuy nhiên, căng thẳng giữa người Tây Tạng và chính quyền Trung Quốc luôn ở mức cao.

Hơn 120 người Tây Tạng đã tự thiêu và tự tử trong những năm gần đây để phản đối điều mà họ cho là sự đàn áp của chính phủ và kiểm soát của Trung Quốc về quyền tự do tôn giáo.

Chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn ra trước chuyến công du của Tổng thống Obama tới châu Á vào tháng Tư tới đây.

Ông Obama từng bị dư luận trong nước chỉ trích vào năm 2009, khi ông không gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến thăm tới Washington. Lúc đó, ông vừa nhậm chức tổng thống và muốn bắt tay thân thiết với Trung Quốc.

Nhưng sự lạc quan của những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống Obama đã dần mất đi. Mỹ và Trung Quốc hiện đang dấn sâu vào các vấn đề bao gồm tranh chấp lãnh thổ với các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Philippines. Thêm vào đó là mâu thuẫn về các cáo buộc gián điệp mạng giữa hai bên. 

Minh Anh

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !