Mỹ tố tên lửa mang vệ tinh của Iran “đe dọa" Châu Âu, Trung Đông

Sau khi Iran phóng tên lửa mang vệ tinh thất bại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra tuyên bố nói rằng đây là một trong những dấu hiệu cho thấy Iran đang có ý định phát triển tên lửa có thể bắn tới Châu Âu.

Vào đầu tháng 1, ông Pompeo đã cảnh báo rằng nếu Iran tiếp tục phóng tên lửa trong những tháng tới, họ sẽ phải đối mặt với nhiều sức ép kinh tế và ngoại giao hơn nữa.

Ảnh chụp cuộc phóng tên lửa mang vệ tinh vào không gian của Iran.

“Bất chấp cộng đồng quốc tế và nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc số 2231, chính quyền Iran đã phóng một loại tên lửa không gian vào ngày hôm nay. Hành động này một lần nữa cho thấy Iran đang tiếp tục theo đuổi phát triển tên lửa có khả năng đe dọa Châu Âu và Trung Đông”, ông Pompeo viết trên Twitter.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran phóng một vệ tinh vào quỹ đạo bằng tên lửa ba tầng, song tầng của tên lửa này đã không tạo được đủ năng lượng để đưa vệ tinh vào không gian. Được biết Iran sẽ tiến hành lần phóng vệ tinh thứ hai trong vài ngày tới.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định rằng chương trình không gian của Iran không vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc do nó chỉ áp dụng cho chương trình hạt nhân của nước này.

Trong thời gian qua, Iran đã có những bước tiến đáng kể trong chương trình không gian khi đã phóng thành công Phương tiện Phóng Vệ tinh Simorgh vào tháng 7/2017. Mỹ, Anh, Đức và Pháp sau đó đã cùng nhau lên án hoạt động này khi cho rằng nó vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc.

Được ký kết vào ngày 20/07/2015, Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc số 2231 có nội dung chấp thuận thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Nghị quyết này cũng đưa ra một lộ trình nhằm tháo gỡ các hình thức cấm vận đối với Iran và đổi lại chương trình hạt nhân của nước này phải được giám sát chặt chẽ.

Vào tháng 5/2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và từ đó Tehran đã cáo buộc Washington vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc. Iran cũng phủ nhận rằng chương trình tên lửa của họ vi phạm thỏa thuận. Đáp lại, Washington đã áp dụng các biện pháp cấm vận trở lại đối với Iran, vốn được gỡ bỏ sau khi thỏa thuận được ký kết.

Sau cuộc nhóm họp bên lề hội nghị Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm ngoái, các nước Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc, Nga và Iran đã tuyên bố rằng Liên minh Châu Âu sẽ áp dụng một cơ chế tài chính mới để họ có thể tiếp tục tiến hành các hoạt động thương mại với Tehran và bỏ qua những hình thức cấm vận mà chính quyền Trump đã áp đặt.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran tên lửa vệ tinh hạt nhân thỏa thuận vi phạm an ninh Trung Đông Châu Âu

Siêu sao Jack Grealish của Anh tiết lộ bí mật đằng sau đôi tất thấp và bắp chân ‘siêu’ to

Tiền vệ trị giá 100 triệu bảng của Manchester City (27 tuổi) có vẻ ngoài đáng chú ý trên sân ở Qatar và đã có những hành động nâng tầm phong cách của anh.

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Những nàng Wags tuyệt đẹp của đội tuyển Đức

Mỗi bước đi của các cầu thủ Đức luôn có những nàng Wags xinh đẹp kề bên, từ người mẫu Victoria's Secret đến kiến trúc sư tài năng.

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Đang cập nhật dữ liệu !