Mỹ tố Iran tung "mớ dối trá" về hoạt động vận chuyển dầu tới Syria

Hôm 12/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Iran liên quan tới hoạt động vận chuyển dầu tới Syria trên con tàu Adrian Darya 1.

"Tôi cho rằng, điều quan trọng ở đây là bạn bè trên khắp thế giới của chúng tôi đều chung quan điểm một lần nữa, chính quyền Iranlại nói dối và lạc lối”, hãng tin AMN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus phát biểu trước câu hỏi của các phóng viên.

Mỹ cho rằng Iran đã nói dối về hoạt động vận chuyển dầu tới Syria. (Ảnh: AMN)

Liên quan tới việc tàu chở dầu Adrian Darya 1 (trước đây mang tên Grace 1) của Iran khởi hành từ Gibraltar hồi giữa tháng Tám, bà Ortagus nhấn mạnh rõ ràng, Iran đã nói dối về điểm đến của tàu chở dầu nhằm che đậy hoạt động vận chuyển dầu tới khu vực bờ biển Syria.

“Chính quyền Iran đã không giữ lời và cố tình chuyển dầu cho chính quyền của Tổng thống Assad nhằm chống lại dân thường Syria khi mà họ vẫn đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực, chết chóc và sự phá hủy”, bà Ortagus nói.

Thậm chí, bà Ortagus cho rằng, “hành động này đúng với ‘mớ dối trá’ của chính quyền Iran suốt 40 năm qua”.

“Sự dối trá và không giữ lời hứa không chỉ nhằm vào cộng đồng quốc tế mà cả người dân Iran”, bà Ortagus cáo buộc chính quyền Iran.

Theo thông tin được trang tin Middle East Eye đăng tải, tàu chở dầu Adrian Darya 1 đã bốc dỡ ít nhất là 55% số hàng mà tàu này chở. Thông tin này hoàn toàn trùng khớp với số liệu mà một nhà báo Lebanon giấu tên đã chia sẻ với hãng tin AMN trước đó.

Nhà báo Lebanon cũng cho biết, số hàng mà tàu Adrian Darya 1 chuyên chở có giá trị xấp xỉ 130 triệu USD.

Trong khi đó, một nguồn tin ở thủ Damascus nói với hãng tin AMN rằng, các thùng dầu trên tàu Adrian Darya 1 đã được bốc dỡ và chuyển sang những thuyền nhỏ hơn để đưa tới cảng biển của Syria. Cụ thể, đích tới của những chiếc thuyền nhỏ chở dầu từ tàu Adrian Darya 1 là thành phố cảng Baniyas thuộc tỉnh Tartous của Syria.

Hiện cả chính quyền Iran và Syria vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới việc tàu chở dầu Adrian Darya 1 đã bốc dỡ hàng xuống cảng biển của Syria.

Vào ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

Tuy nhiên, khi được chính quyền Gibraltar trả tự do sau một tháng bắt giữ, tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã đổi tên thành Adrian Darya 1 và rời khỏi Gibraltar vào lúc 23h (giờ địa phương) ngày 18/8.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran Syria căng thẳng mỹ iran anh bắt tàu chở dầu iran tổng thống assad tàu chở dầu Adrian Darya 1

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !