Mỹ tố Iran "dối trá" về tàu chở dầu, Tehran tuyên bố tái khởi động máy ly tâm

Căng thẳng Mỹ - Iran lại tiếp tục leo thang khi mới đây Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cáo buộc Tehran “dối trá” vì hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu chở dầu Adrian Darya 1 vừa được thả neo đậu ngoài bờ biển Syria. Trong khi đó, Iran đã khởi động 40 máy ly tâm cấp độ cao tại các cơ sở làm giàu uranium.

Cụ thể, Sputnik đưa tin, Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã đăng trên Twitter hình ảnh vệ tinh của tàu Adrian Darya 1 (trước đây là Grace 1) cho thấy tàu chở dầu này neo đậu cách bờ biển căn cứ hải quân Tartus phía Tây Syria khoảng hai hải lý.

Trong đoạn tweet, ông Bolton chỉ trích những người “đã mù quáng” khi cho rằng con tàu này không tới Syria, đồng thời cáo buộc Iran “vì nước này cho rằng việc hỗ trợ cho chính quyền Assad còn quan trọng hơn chính người dân Tehran”.

“Chúng ta có thể đối thoại nhưng Iran sẽ không được dỡ bỏ bất kỳ lệnh cấm vận nào cho đến khi nước này ngừng nói dối và lan truyền chủ nghĩa khủng bố”, ông Bolton nói thêm.

Hình ảnh vệ tinh được cho là tàu Adrian Darya 1 (Grace 1) ngoài khởi Syria. Ảnh: Twitter

Trước đó, hồi đầu tuần, tàu Adrian Darya 1 được cho là đã tới khu vực giữa đảo Síp và Syria rồi tắt thiết bị định vị. Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào trong khu vực cho con tàu neo đậu.

Washington liên tiếp cáo buộc Tehran “phá vỡ cam kết” khi cho phép tàu Grace 1 tới Syria sau khi được giới chức Gibraltar thả tự do hồi tháng trước. Tuy nhiên, Iran phủ nhận mọi cáo buộc nói trên.

Thêm vào đó, Tehran khẳng định sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu tới “tất cả và bất kỳ người mua nào”, cho dù Washington có thích hay không, đồng thời cảnh báo Mỹ rằng mọi nỗ lực đưa ngành xuất khẩu dầu mỏ Iran “xuống bằng 0” sẽ thất bại.

Trong một diễn biến khác, theo người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, nước này đã tái khởi động 40 máy ly tâm tốc độ cao tại cơ sở làm giàu uranium. Đây là bước đi thứ ba trong tiến trình giảm bớt các cam kết của Tehran đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

“Chúng tôi đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế trong chương trình nghiên cứu và phát triển mà thỏa thuận hạt nhân đề ra” ông Behrouz Kamalvandi cho biết, đồng thời nói thêm rằng Tehran sẽ “phát triển thêm các máy ly tâm hiện đại và tốc độ cao”.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cũng nhấn mạnh “nếu các bên khác không tiếp tục thực hiện các cam kết theo thỏa thuận hạt nhận 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện JCPOA, thì Tehran sẽ đảo ngược tất cả các bước”.

Mỹ bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran từ ngày 8/5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Một năm sau, Tehran tuyên bố “treo” một phần các cam kết trong JCPOA và cho các nước tham gia ký kết 60 ngày để cứu thỏa thuận.

Khi hết thời gian 60 ngày, Iran bắt đầu làm giàu uranium vượt ngưỡng 3,67% và cảnh báo rằng Tehran sẽ dần dần rút khỏi các cam kết sau 60 ngày tiếp theo.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: căng thẳng Mỹ - Iran cố vấn an ninh Mỹ John Bolton tàu chở dầu Iran Mỹ trừng phạt Iran Syria

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !