Mỹ tổ chức quốc tang cho người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng?

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Bill Johnson dẫn đầu hàng ngàn người, ép Tổng thống Barack Obama tổ chức tang lễ theo nghi thức nhà nước cho Neil Armstrong.

Mỹ tổ chức quốc tang cho người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng?

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Bill Johnson của tiểu bang Ohio, quê hương cựu phi hành gia Neil Armstrong, dẫn đầu cuộc kêu gọi tổ chức quốc tang cho niềm tự hào của nước Mỹ. “Tôi yêu cầu Tổng thống Obama tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Neil Armstrong để tất cả người Mỹ có thể bày tỏ sự tiếc thương tới vị anh hùng của dân tộc. Bước chân đầu tiên của ông trên bề mặt Mặt trăng khẳng định với thế giới rằng, không gì khuất phục được người Mỹ”, Nghị sĩ Johnson cho biết.

Mỹ tổ chức quốc tang cho người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng?
Phi hành gia Neil Armstrong khi đặt chân xuống Mặt trăng.

Trên thực tế, tang lễ cấp nhà nước thường được tổ chức khi một trong các cựu hay đương kim tổng thống qua đời. Tuy nhiên, một vài trường hợp có những đóng góp lớn cho vị thế và vai trò của nước Mỹ cũng được vinh hạnh tổ chức lễ tang cấp nhà nước tại Thủ đô Washington D.C. Lần gần nhất người dân Mỹ được chứng kiếnquốc tang là tang lễ cựu Tổng thống Gerald Ford năm 2006.

Những tang lễ cấp nhà nước của Mỹ sẽ có sự góp mặt của ít nhất 5 lực lượng riêng biệt thuộc quân đội Mỹ, máy bay diễu hành, đại bác và những dàn hợp xướng. Quan tài người quá cố sẽ được đặt lên một cỗ xe ngựa sang trọng, kéo quanh đồi Capitol trước sự chứng kiến của người dân, trước khi tang lễ chính thức được cử hành tại Nhà thờ Quốc gia Washington.

Mỹ tổ chức quốc tang cho người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng?
Neil Armstrong khi ở tuổi 81.

Trên thực tế, dù Tổng thống Obama có chấp thuận thì gia đình phi hành gia Neil Armstrong vẫn có quyền từ chối tang lễ cấp nhà nước dành cho ông. Khi còn sống, anh hùng nước Mỹ là người tránh xa những cuộc phỏng vấn của báo giới hay những sự kiện mang tính công khai. Nhiều khả năng, gia đình sẽ tự cử hành tang lễ cho ông vào ngày 30 – 31/8.

HỒNG DUY

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !