Mỹ tính chọn Hà Nội, Bangkok hoặc Hawaii tổ chức thượng đỉnh Trump – Kim

Các nhóm khảo sát của Nhà Trắng đã tới thăm Hà Nội, Bangkok và Hawaii để lựa chọn địa điểm phù hợp tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

CNN đưa tin hôm 6/1, Tổng thống Trump cho hay Mỹ đang “đàm phán về địa điểm” tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Triều Tiên nhưng hai bên không nói trực tiếp với nhau.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều từng gặp mặt ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa chốt danh sách các địa điểm có khả năng tổ chức sự kiện này và gửi cho phía Triều Tiên. Ngay cả các quan chức Mỹ - Triều cũng chưa gặp mặt để thảo luận về địa điểm tổ chức cuộc gặp lần thứ 2 giữa ông Trump và ông Kim.

Việc các quan chức Mỹ - Triều tổ chức các cuộc thảo luận về thời gian cũng như địa điểm cụ thể để tiến tới tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai là rất quan trọng, song không phải là dễ dàng.

Cụ thể, hồi cuối năm ngoái, giới chức Mỹ - Triều định tiến hành cuộc gặp ở thành phố New York để thảo luận về kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa ông Trump và ông Kim, nhưng cuối cùng lại bị hủy bỏ.  

Ngay cả ông Stephen Biegun, đại diện của Mỹ về vấn đề Triều Tiên cũng chưa từng gặp mặt người đồng cấp Triều Tiên để thảo luận về thời gian tổ chức cuộc họp giữa ông Trump và ông Kim. Thậm chí, ông Biegun từng tới Bình Nhưỡng hồi tháng 10/2018 cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không nhắc tới thời gian các quan chức Mỹ - Triều sẽ tiến hành thảo luận về kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa ông Trump và ông Kim. Song Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định hai bên vẫn duy trì hoạt động liên lạc thường xuyên.

“Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra. Chúng tôi cần tiến hành nhiều cuộc thảo luận hơn nữa mới có thể đạt tới mục tiêu mong muốn. Hiện chưa thể nói được điều gì”, CNN dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo một số nguồn tin giấu tên trong chính phủ Seoul và Washington, các quan chức Mỹ đã gặp gỡ những người đồng cấp của Triều Tiên tại Hà Nội để bàn về điều chỉnh thời gian tiến hành các cuộc đàm phán. Các quan chức Mỹ hiện vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Khả năng thủ đô Hà Nội đăng cai cuộc gặp mặt ngày càng lớn hơn sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đến Hà Nội từ ngày 29/11 - 2/12/2018.

Báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc trước đó cũng đưa tin ông Mark Lambert, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, đã đến Việt Nam vào tháng 12/2018. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Lambert có đến Việt Nam cùng thời điểm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hay không.

Trong khi đó, Thái Lan có mối quan hệ ngoại giao lâu năm với Triều Tiên tương tự như Singapore, nơi ông Trump và ông Kim đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6/2018.

Đối với Hawaii, khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều là khá khó, bởi khu vực này không có đại sứ quán Triều Tiên hoạt động, theo ông Joe Yun, cựu đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên.

Cũng theo ông Yun, “trong lãnh thổ Mỹ, New York có thể là vị trí phù hợp để tổ chức cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim. Những khu vực khác ở châu Âu đang nằm trong danh sách tiềm năng là Geneva và Stockholm”.

Tuy nhiên, giới chức Triều Tiên cho biết họ muốn tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần hai ở thủ đô Bình Nhưỡng, song nhiều khả năng Mỹ không tán thành với ý tưởng này.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã thống nhất tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và đổi lại Mỹ đảm bảo an ninh cho khu vực này. Nhưng kể từ sau cuộc gặp, hai bên vẫn chưa thể hiện thực hóa các cam kết được đưa ra.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ tính chọn Hà Nội Bangkok và Hawaii làm nơi tổ chức thượng đỉnh Trump – Kim trump gặp kim jong-un thượng đỉnh Mỹ Triêu lần hai nhà lãnh đạo triều tiên bán đảo triều tiên giải trừ hạt nhân

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !