Mỹ tiết lộ chi tiết đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria

Mỹ, Nga và Iran sẽ gây áp lực lên chính phủ Syria và các chiến binh ở Damascus nhằm buộc họ phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.
Mỹ tiết lộ chi tiết đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Kerry.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

"Chúng tôi (Mỹ) chịu trách nhiệm để phe đối lập Syria đảm bảo tuân thủ nó (thỏa thuận ngừng bắn), còn phía Nga và Iran có trách nhiệm “ép” Tổng thống Syria Bashar Assad đảm bảo tôn trọng thỏa thuận này", ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Moscow, theo Kerry, sau nhiều giờ thảo luận đã đồng ý với sáng kiến ​​này.

Trước đó, ngày 30/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong quá trình điện đàm với Staffan de Mistura, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria và người đứng đầu Ủy ban đàm phán tối cao thuộc phe đối lập Syria Riyad Hijab, kêu gọi chấm dứt chiến sự tại khu vực Aleppo.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi Nga có các biện pháp buộc quân đội Syria ngừng ngay các hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 29/4, theo sáng kiến ​​của Mỹ, các bên tiếp tục thảo luận về cách thức giải quyết cuộc xung đột ở Syria thông qua việc gìn giữ và tăng cường những nỗ lực chung của Nga và Mỹ nhằm đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn, cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho cư dân tại các vùng bị phong tỏa và thiết lập một tiến trình chính trị bền vững tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Lenta.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !