Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên bất chấp đàm phán hòa bình

Mặc dù gần đây Bình Nhưỡng đã đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Washington song hôm 27/6, chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục công bố danh sách các tổ chức và cá nhân tại quốc gia cô lập chịu lệnh trừng phạt mới.
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên bất chấp đàm phán hòa bình - ảnh 1
Chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên nhận được sự hỗ trợ từ các công ty tài chính 

Theo đó, 2 tổ chức và 2 cá nhân tại Triều Tiên đã bị liệt vào "sổ đen" chịu lệnh trừng phạt mới của Mỹ do bị cáo buộc đóng vai trò chủ chốt trong chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) tại Triều Tiên. Đây chính là giải pháp để Mỹ gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ con đường phát triển vũ khí.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, động thái trên là một phần trong "nỗ lực nhằm phá vỡ mạng lưới hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên" phát triển tên lửa đạn đạo trái phép và các chương trình WMD.

Hai tổ chức chịu lệnh trừng phạt gồm Ngân hàng Tín dụng Daedong (DCB) đặt trụ sở tại Bình Nhưỡng và Công ty trách nhiệm hữu hạn Tài chính DCB, đăng ký hoạt động tại quần đảo Virgin, Anh.   

Ngoài ra, 2 cá nhân bị đưa vào "sổ đen" gồm đại diện công ty con của DCB - Công ty trách nhiệm hữu hạn Tài chính DCB - Kim Chol-sam và Son Mun-san thuộc văn phòng đối ngoại tại Tổng cục Năng lượng nguyên tử Triều Tiên, chịu trách nhiệm giám sát các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của quốc gia cô lập này.

"Mặc dù, thái độ khiêu chiến gần đây đã lắng dịu, song chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân trái phép vô cùng nguy hiểm của Triều Tiên vẫn đáng lo ngại do nhận được sự hỗ trợ từ các thể chế tài chính như Ngân hàng Tín dụng Daedong. Chúng tôi cam kết tiếp tục tăng cường áp lực trừng phạt cho tới khi Triều Tiên thực thi nghĩa vụ quốc tế", David Cohen – thứ trưởng Cơ quan Tình báo Tài chính và Khủng bố Mỹ nói.

"Chúng tôi đề nghị các tổ chức tài chính trên thế giới ngừng giao dịch với DCB và các cơ quan tài chính khác của Triều Tiên nhằm duy trì tính minh bạc và hợp pháp của hệ thống tài chính quốc tế", ông Cohen chia sẻ trong cuộc họp báo hôm 27/6.

Theo quy định của Mỹ, DCB và Công ty trách nhiệm hữu hạn Tài chính DCB sẽ bị đóng băng tài sản và chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh với các công ty của Mỹ.

Động thái của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đang thi hành các lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa tầm xa vào tháng 12 năm ngoái và cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba hồi tháng Hai. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định tiếp tục gây áp lực cho Bình Nhưỡng để thay đổi thái độ của quốc gia cô lập.

Minh Thu

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !