Mỹ tiếp tục nới lỏng các lệnh cấm với Cuba

Hôm 8/3, Reuters dẫn các nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho hay, chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ công bố thêm một số biện pháp mới nhằm nới lỏng những hạn chế về du lịch và thương mại đối với Cuba vào ngày 17/3 tới.

Kế hoạch trên sẽ được thực hiện chỉ vài ngày trước chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama đến Cuba vào ngày 21 và 22/3 tới. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một vị tổng thống Mỹ đương nhiệm tới quốc đảo này kể từ năm 1928.

Mỹ tiếp tục nới lỏng các lệnh cấm với Cuba - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 29/9/2015.

Đây cũng là nỗ lực mới nhất của ông Obama nhằm chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

Theo nguồn tin của Reuters, những biện pháp này sẽ bao gồm những thay đổi nhằm giúp cá nhân Mỹ đến Cuba dễ dàng hơn, nếu họ đáp ứng đủ 12 tiêu chí đi lại như với mục đích giáo dục, văn hóa; cũng như nới lỏng các quy tắc thương mại, ngân hàng.

Tuy nhiên, lệnh cấm du lịch tới Cuba vẫn được duy trì bởi nó thuộc chính sách cấm vận rộng lớn hơn của Mỹ và chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ.

Một nguồn tin thân cận cho hay, mặc dù chi tiết của các biện pháp mới vẫn đang được hoàn thiện, nhưng lần này, Washington sẽ sửa đổi quy định về cách thức sử dụng đồng USD khi giao dịch thương mại với Cuba. Từ trước tới nay, Mỹ hạn chế hoặc cấm chính phủ Cuba sử dụng USD trong các giao dịch quốc tế.

Ông Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Havana, đồng thời cũng có ý định gặp những người bất đồng chính kiến để khẳng định rằng Washington vẫn cam kết thúc đẩy nhân quyền trên quốc đảo này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !