Mỹ tiếp tục chuyển 250 xe tải mang vũ khí hạng nặng, xe bọc thép tới Syria?

Hãng tin Sputnik cho biết, một nguồn tin trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tiết lộ rằng Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang tại tỉnh Deir ez-Zor để phục vụ cho các chiến dịch quân sự.

Một nguồn tin giấu tên thuộc lực lượng SDF mới đây đã xác nhận rằng Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Syria. “Hiện có 3 căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực, và Mỹ đang tăng cường sự hiện diện của mình”, người này nói.

Binh lính lực lượng SDF tại tỉnh Deir ez-Zor (Syria).

“Trong vòng 4 ngày qua, Mỹ đã cung cấp cho chúng tôi 250 xe tải mang xe bọc thép Hummer, vũ khí hạng nặng và xe bán tải để hỗ trợ chiến dịch chống lại IS mà chúng tôi đang thực hiện ở phía đông tỉnh Deir ez-Zor. Đạn dược và xe bọc thép được vận chuyển từ vùng lãnh thổ phía bắc Iraq, đi qua cửa khẩu Semelka và từ đó vào phía đông Deir ez-Zor”, nguồn tin này nói thêm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã cung cấp tổng cộng 4.800 xe tải chứa vũ khí và xe bọc thép. Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga là Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết tàn dư của IS hiện chỉ đang xuất hiện tại khu vực mà Mỹ đang kiểm soát, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định rằng SDF là lực lượng duy nhất ở Syria có thể “hất cẳng” IS khỏi Syria.

“Trong thời gain qua, Washington chỉ tập trung vào việc cung cấp tài chính và vũ khí cho các lực lượng “nổi dậy ôn hòa” ở Syria, ước tính tổng trị giá lên đến hàng triệu USD. Thế nhưng, phần lớn số vũ khí và đạn dược của Mỹ đã rơi vào tay lực lượng Mặt trận Nusra, một phân nhánh của al-Qaeda tại Syria, và IS, các tổ chức hiện có ý đồ lật đổ chính phủ hợp hiến của Syria”, ông Konashenkov nói.

Vào tháng 5, tướng chỉ huy Chiến dịch Inherent Resolve của Mỹ là Thiếu tướng Jamie Jarrard cho biết số vũ khí được cung cấp cho lực lượng SDF là “có giới hạn, phục vụ cho những nhiệm vụ riêng biệt, và được bổ sung để đạt được những mục tiêu quân sự đề ra”.

Lực lượng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã tiến hành hoạt động quân sự chống lại tổ chức khủng bố tại Syria và Iraq từ năm 2014. Mặc dù các hoạt động tại Iraq của Mỹ đã diễn ra với sự hợp tác của các quan chức Iraq, song hoạt động tại Syria đã không được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho phép.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !