Mỹ: Thượng – Hạ viện bất đồng, chính phủ sẽ đóng cửa

Quốc hội Mỹ không thể ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ lần đầu tiên sau 17 năm khi Nhà Trắng, đảng Cộng hòa ở Hạ viên và đảng Dân chủ Thượng viện hôm thứ Hai (30/1) vẫn không chịu cùng nhau thống nhất về một dự luật cắt giảm chi tiêu tạm thời.
Mỹ: Thượng – Hạ viện bất đồng, chính phủ sẽ đóng cửa - ảnh 1
Tổng thống Barack Obama phát biểu chống lại nghị quyết của Hạ viện Mỹ khi phe Cộng hòa trong Hạ viện muốn cho dừng lại luật chăm sóc sức khỏe Obamacare và cắt giảm thuế thiết bị y tế ở mức 2,3% ngày 30/9/2013.

Trung tâm của sự bất đồng về chính sách chăm sóc y tế do Tổng thống Barack Obama thông qua năm 2010. Đảng Cộng hòa Mỹ đã cố gắng để loại bỏ chương trình này hoặc trì hoãn nó trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, đảng Dân chủ ở Thượng viện và Tổng thống Obama cương quyết ngăn chặn bất cứ điều gì ảnh hưởng đến điều luật này.

Trừ phi có một sự nhượng bộ bất ngờ từ phía đảng Cộng hòa, nếu không, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu đóng cửa từ thứ Ba (1/10).

Tối hôm thứ Hai, Hạ viện đã thông qua một nghị quyết với nỗ lực trì hoãn Luật chăm sóc y tế ( thường được nước Mỹ gọi là Obamacare) trong vòng một năm và bác bỏ dự luật mua bảo hiểm theo hệ thống mới do Nhà Trắng đề ra. Ngoài ra, phía Hạ viện còn đề nghị bỏ phiếu thông qua việc cắt giảm mức thuế 2,3% đánh vào trang thiết bị y tế.

Ngay sau đó, đảng Dân chủ ở Thượng viện ngay lập tức bỏ phiếu bác bỏ nghị quyết này với tỷ lệ phản đối/ đồng ý là 54-46, khiến mọi vướng mắc không được giải quyết và đẩy chính phủ Mỹ vào tình trạng đóng cửa chỉ trong vài giờ tới.

Tổng thống Obama đã tuyên bố sẽ không chấp nhận thương lượng về một thỏa thuận nào yêu cầu đình chỉ chính sách y tế Obamacare để duy trì hoạt động của chính phủ. Ông công khai chỉ trích đảng Cộng hòa cố tình sử dụng tình huống này để “trả đũa kết quả cuộc bầu cử Tổng thống”.  

Phía đảng Cộng hòa cũng phản ứng lại với hành động của Thượng viện. Khi được hỏi liệu ông có cho phép một cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm chi tiêu mà không bao gồm các quy định ảnh hưởng đến luật chăm sóc sức khỏe hay không, Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho biết: “Điều đó sẽ không xảy ra”.

Đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy bế tắc được giải quyết. Thậm chí, ngay cả khi hai phe ở Quốc hội Mỹ chấp nhận thông qua một nghị quyết ngay lập tức để vấn đề được thông suốt, thì nỗi ám ảnh sẽ đóng cửa chính phủ vẫn sẽ tồn tại.

Van Hollen, một đại biểu quốc hội thuộc đảng Dân chủ, nói rằng ông không dám chắc vấn đề lúc nào sẽ kết thúc. “Tôi nghĩ rằng điều đáng sợ về thời kỳ này là chúng ta đang không có điểm kết thúc rõ ràng nào cho câu chuyện đóng cửa chính phủ”, ông nói.

Lần cuối cùng chính phủ Mỹ đóng cửa là vào năm 1995-1996, kéo dài trong 28 ngày, cũng với lý do điều chỉnh cắt giảm ngân sách giữa chính quyền của Tổng thống Bill Clinton và đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Hầu hết người Mỹ sẽ không cảm thấy sự ảnh hưởng của việc đóng cửa chính quyền trong ngắn hạn bởi các hoạt động quan trọng nhất của chính phủ sẽ vẫn tiếp tục bất chấp việc gì xảy ra. Tuy nhiên, về lâu dài, việc đóng cửa sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và người lao động ở Mỹ cũng như sự bất tiện của việc cần đến các dịch vụ chính phủ. 

Phan Sương

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !