Mỹ thúc giục Nhật - Hàn giải quyết tranh chấp lãnh hải

Washington thúc giục Tokyo và Seoul giải quyết tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Dokdo/Takeshima hiện thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc, mặc dù Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.

Washington cho rằng đây là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ.

Mỹ thúc giục Nhật - Hàn giải quyết tranh chấp lãnh hải - ảnh 1

Quần đảoTakeshima / Dokdo nằm trong diện tranh chấp giữa hai quốc gia Nhật Bản - Hàn Quốc

Lời kêu gọi này được Nhà Trắng đưa ra hôm thứ Sáu (21/11), là phản hồi của Nhà Trắng trước hai kiến nghị trên trang mạng chính thức của Nhà Trắng. Hai kiến nghị này liên quan đến vấn đề tranh chấp chủ quyền của quần đảo mà Nhật Bản gọi là Takeshima và Hàn Quốc gọi là Dokdo.

Nhà Trắng cho biết trên trang web chính thức của mình: "Đây là một cuộc tranh chấp lâu dài mà trước đây, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều thể hiện thái độ kiềm chế và mềm mỏng. Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ một quyết định nào đạt được sự đồng thuận của cả hai bên". 

Mặc dù Tokyo đã đề nghị đưa vấn đề tranh chấp ra Tòa án Quốc tế để phân xử, nhưng Seoul đã bác bỏ đề nghị trên, và cho rằng quần đảo này thuộc chủ quyền không tranh cãi của Hàn Quốc. Tòa án Liên Hiệp Quốc không thể can thiệp trừ khi nhận được yêu cầu của cả hai bên.

Trên trang web chính thức của Nhà Trắng đã có 42.000 người ký tên vào một bản kiến nghị kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Hàn Quốc đồng ý để tòa án Quốc tế can thiệp vào vụ việc này. Trong khi đó, một kiến nghị khác có chữ ký của 31.000 người lại yêu cầu Washington không làm như vậy.

Phản ứng trước những kiến nghị trên, Nhà Trắng khẳng định Mỹ không có vai trò trong vụ việc này.

Mỹ thúc giục Nhật - Hàn giải quyết tranh chấp lãnh hải - ảnh 2

Bức tượng đặt tại thành phố California, Mỹ thể hiện hình ảnh người phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong Thế chiến II

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng không đưa ra phản hồi trực tiếp trước kiến nghị về việc dỡ bỏ hoặc giữ lại một bức tượng của một cô gái đặt ở California, Mỹ. Bức tượng này là hình ảnh thể hiện người phụ nữ bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ và trở thành nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong Thế chiến II. 

Nhà Trắng cho biết Chính phủ không giải quyết vụ việc này, mà chính quyền địa phương mới là cơ quan có thẩm quyền  giải quyết vụ việc.

Công dân Mỹ gốc Hàn và người Hàn Quốc cư trú tại Mỹ đã khởi xướng dự án xây dựng bức tượng vào năm ngoái để nâng cao nhận thức của công chúng về các nạn nhân của chế độ nô lệ tình dục, bao gồm cả phụ nữ Triều Tiên, dưới sự cai trị tàn bạo của Nhật Bản giai đoạn 1910-1945.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times. Tờ báo này được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897.

Phương Lâm (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !