Mỹ thừa nhận Crimea thuộc Nga?

Điều phối viên về các lệnh trừng phạt thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ không tiếp tục đưa vấn đề Nga sáp nhập bán đảo Crimea ra bàn luận.
Mỹ thừa nhận Crimea thuộc Nga? - ảnh 1

Mỹ thừa nhận Crimea thuộc Nga?

Phát biểu trên đài phát thanh "Tiếng nói Hoa Kỳ", Daniel Fried - Điều phối viên về các lệnh trừng phạt thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế Moscow sẽ được gỡ bỏ sau khi các hành động quân sự trên lãnh thổ của Donbass (miền Đông Urkraine) được chấm dứt, cũng như tiến hành các cuộc bầu cử và khôi phục lại biên giới tại khu vực này.

Tuy nhiên, vấn đề trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine, điều mà trước đó Mỹ nằng nặc yêu cầu Moscow thực hiện, đã không được “đả động” nữa..

Ngoài ra, Fried cũng nói rằng các biện pháp trừng phạt Mosocw có thể được dỡ bỏ ngay trong năm nay (2016), bởi vì Nga, theo Fried, sẵn sàng áp dụng các biện pháp ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine) bằng cách thực hiện nghiêm các nội dung trong Thỏa thuận Minsk-2.

Fried cũng cho rằng, không chỉ có Hoa Kỳ quyết định như vậy, mà các nước trên thế giới cũng thống nhất quan điểm này cũng với Mỹ.

Như vậy, từ những tuyên bố trên của Fried, có thể kết luận rằng, thực tế, chính phủ Mỹ đã thừa nhận bán đảo Crimea là của Nga.

Trước đó, từ tháng 3/2014, một loạt các nước châu Âu đã bắt đầu thực hiện các lệnh cấm vận chống lại Nga sau khi cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình Ukraine và nhất là sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

Các lệnh cấm vận chống Nga của Mỹ và phương Tây bao trùm một loạt lĩnh vực, từ năng lượng, quốc phòng, tài chính, thương mại… Mỹ là quốc gia đầu tiên ban hành các lệnh cấm vận chống Nga có hiệu lực trong một năm, sau đó đến EU tuyên bố thực hiện bước đi này.

Đến cuối năm 2015, Mỹ và các nước châu Âu lại quyết định kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga đến hết ngày 31/7/2016.

Để đáp trả các lệnh cấm vận này của Mỹ, EU và các nước khác, tháng 8/2014 Nga cũng ban hành một loạt các lệnh cấm vận lương thực nhằm vào Mỹ, các nước EU, Australia, Canada và Na Uy. Đến tháng 6/2015, Nga đã quyết định sẽ kéo dài thời hạn các lệnh cấm vận này thêm một năm nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !