Mỹ thừa nhận “bất lực” trước lập trường của Nga tại Ukraine

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Ukraine Kurt Volker cho rằng các hành động của Mỹ không thể buộc Nga phải thay đổi quan điểm, lập trường của mình đối với Ukraine.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker

"Điều mà chúng tôi không thể làm là buộc Nga phải thay đổi quan điểm của mình về Ukraine", ông Volker nói khi phát biểu tại Diễn đàn Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu. Theo ông Kurt Volker, "Nga vẫn tin rằng sự hiện diện của mình ở đó là có lợi".

Ông Volker nói: "Chúng tôi đã cố gắng chứng tỏ rằng Nga không thể đạt được các mục tiêu chiến lược chính, và giải pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu đó là thoát khỏi cuộc xung đột, nhưng họ chưa sẵn sàng cho điều này".

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây suy giảm và trở nên căng thẳng do tình hình xung đột ở Ukraine và xung quanh việc Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea.Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp công việc nội bộ của Ukraine, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này.

Moscow cũng đã áp dụng các biện pháp trả đũa như: áp dụng chính sách thay thế nhập khẩu, và nhiều lần tuyên bố rằng sẽ phản tác dụng nếu nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ xử phạt. Và Nga không phải là một bên của cuộc xung đột nội bộ Ukraine, nước này chỉ quan tâm đến việc Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong khi đó, mới đây ngày 17/9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành sắc lệnh về ngừng hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Liên bang Nga. Hiệp ước này được ký năm 1997. Đây là văn kiện quan trọng điều chỉnh quan hệ song phương cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đọc thêm Ukraine chính thức “dứt tình” với Nga

Ngày 22/9, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin xác nhận, Kiev đã gửi công hàm cho phía Moscow, thông báo rằng hiệp ước hữu nghị Nga-Ukraine sẽ không được nối lại.

Phát biểu với báo giới, ông Klimkin nêu rõ: “Ngày hôm nay, chúng tôi đã gửi công hàm liên quan cho phía Nga, như những gì chúng tôi đã tuyên bố trước đó”.

Đáp lại, Đại sứ quán Nga tại Kiev cho biết, Moscow chưa nhận được công hàm nêu trên, đồng thời nhấn mạnh nhiều khả năng văn bản này sẽ được chuyển tới Bộ Ngoại giao Nga thông qua Đại sứ quán Ukraine ở Moscow.

Trí Đức (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !