Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ xuất khẩu vũ khí

Các nhà sản xuất vũ khí của Nga chỉ đứng thứ hai trong danh sách tổng doanh thu hàng năm của 100 công ty sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới. Vị trí số 1 thuộc về Mỹ với doanh thu lên tới 209,7 tỷ USD hồi năm 2015.

RT đưa tin theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIRPI), doanh thu bán vũ khí trên toàn cầu đã đạt 370,7 tỷ USD trong năm 2015. Tuy nhiên, doanh thu này đã sụt giảm 0,6% so với giai đoạn năm 2014 – 2015. 

Trong đó, ngành công nghiệp quân sự Mỹ đạt tổng doanh thu 209,7 tỷ USD trong năm 2015, giảm 2,9% so với năm 2014.

Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ xuất khẩu vũ khí - ảnh 1

Doanh thu bán vũ khí trên toàn cầu đã đạt 370,7 tỷ USD trong năm 2015.

Giám đốc chương trình mua sắm vũ khí và quân sự của SIPRI, ông Aude Fleurant nhận định dù đạt doanh thu khổng lồ nhưng các công ty xuất khẩu vũ khí của Mỹ vẫn chịu tác động từ chương trình chi tiêu quân sự lớn của Mỹ cũng như hoạt động chuyển giao các hệ thống vũ khí chủ chốt bị chậm tiến độ và đồng đôla Mỹ giữ giá. Tất cả những yếu tố này làm ảnh hưởng tới doanh số xuất khẩu vũ khí”. 

Theo ông Fleurant, tập đoàn công nghệ, an ninh, quốc phòng, và hàng không vũ trụ Lockheed Martin của Mỹ vẫn giữ vị thế là nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới. Tập đoàn này đang thực hiện các dự án đầy tham vọng với chi phí đắt đỏ như phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II và F-22 Raptor. 

Ngành công nghiệp quân sự của Nga đứng hàng thứ hai với doanh thu xuất khẩu của 11 công ty đạt 30,1 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 6,2% so với năm 2014. 

Nhà nghiên cứu cao cấp tại SIPRI, ông Siemon Wezeman cho rằng hầu hết các công ty hàng đầu của Nga đều được hưởng lợi từ những nỗ lực hiện đại hóa của quân đội nước này. Trong năm 2015, các lực lượng vũ trang Nga đã tiếp nhận hàng chục xe thiết giáp tối tân, chiến đấu cơ, trực thăng chiến đấu và hàng loạt tàu chiến hiện đại. 

Ngoài ra, 6 công ty của Pháp gồm Thales, Safran và DCNS cũng nằm trong danh sách Top 100 công ty sản xuất vũ khí có doanh thu lớn nhất thế giới, với tổng giá trị là 21,4 tỷ USD trong năm 2015, tăng 13,1% so với năm 2014. 

Cũng theo SIRPI, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil đã nỗ lực tự phát triển ngành công nghiệp vũ khí trong khi Australia, Nhật Bản, Ba Lan, Singapore và Ukraine xuất hiện trong danh sách Top 100 với vị thế là “các nhà sản xuất có uy tín”. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !