Mỹ thay Tướng ở Hàn Quốc

Tổng thống Obama đang có kế hoạch thay Tổng tư lệnh lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, Lầu Năm Góc tuyên bố hôm thứ Sáu (17/5).

Sự thay thế quân sự cấp cao diễn ra khi mà Triều Tiên không chấp nhận ngừng các dấu hiệu đe dọa và quay trở lại đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng quân sự và phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã nói rằng Lầu Năm Góc muốn tiến cử Trung tướng Curtis “Mike” Scaparrotti, trước đây từng là phó chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan. Đề cử này đang được Quốc hội Mỹ thông qua.

Mỹ thay Tướng ở Hàn Quốc - ảnh 1
Curtis “Mike” Scaparrotti - Tân chỉ huy Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc

Nếu được thông qua, Scaparrotti sẽ chính thức trở thành tư lệnh của lực lượng 28.500 lính ở Hàn Quốc. Scaparrotti sẽ thay thế Tướng James Thurman, người đã đảm nhận vị trí này cách đây 2 năm và đang đề nghị được nghỉ hưu sớm.

Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Hagel đã ca ngợi sự nghiệp của Thurman. “Anh ấy đã làm được một công việc to lớn cho đất nước [Mỹ], cho các lực lượng của chúng tôi và cho khu vực [châu Á – Thái Bình Dương]. Và anh ấy có uy tín", Bộ trưởng nói, "Mọi người ở khắp nơi tin tưởng anh ấy, anh ấy thực sự là khá đặc biệt. Anh ấy đã ở đó, như tất cả các bạn đã biết, vào thời điểm rất không chắc chắn và ổn định,  sự lãnh đạo sáng suốt của anh ấy đã thành công".

Sau khi nhắc đi nhắc lại mối đe dọa tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên đã giữ một thái độ khá yên lặng thời gian gần đây.

Nhà cầm quân mới của lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc đã có một quãng thời gian làm việc không ngừng nghỉ, giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng và trở thành một tổng tư lệnh chiến đấu đã được chứng mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Scaparrotti đã phục vụ trên chiến trường Afghanistan trong vai trò là chỉ huy tư lệnh của Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Kabul trong năm 2011 – 2012.  Ông từng làm Tham mưu trưởng, phục vụ dưới quyền của Tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng Quân lực Hoa Kỳ.  

Không có nhiệm kỳ cố định cho tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Tướng Walter Sharp đã nghỉ hưu từng là lãnh đạo USFK trong 3 năm cho đến năm 2011. Người tiền nhiệm của ông, BB Bell, phục vụ hai năm rưỡi.

Minh Anh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !