Mỹ tháo dỡ bom hạt nhân "hạng khủng"

Một trong những quả bom hạt nhân mạnh nhất với sức tàn phá gấp 600 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945, được phá gần nửa thế kỷ sau khi nó được sản xuất vào thời kỳ đỉnh điểm của chiến tranh lạnh.

Mỹ tháo dỡ bom hạt nhân "hạng khủng"

Mỹ tháo dỡ bom hạt nhân `hạng khủng`

Cận cảnh quả bom B-53 được tháo dỡ tại trung tâm Pantex – Nguồn: Reuters

AP đưa tin, theo cơ quan năng lượng thuộc Ủy ban an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ, quả bom B-53 đã được phá vào hôm thứ ba tại trung tâm Pantex, khu lắp ráp và tháo rời vũ khí hạt nhân duy nhất của nước Mỹ. Như vậy chương trình tháo dỡ bom này đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch 1 năm và góp phần vào mục tiêu giảm vũ khí hạt nhân của tổng thống Obama.

Thomas D'Agostino, giám đốc cơ quan hạt nhân, đã gọi việc phá dỡ bom này là một “cột mốc quan trọng”.

Được hoàn thành vào năm 1962 khi cuộc chiến tranh lạnh lên tới đỉnh điểm sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, quả bom B-53 nặng khoảng 5 tấn và có kích thước bằng một chiếc xe tải nhỏ. Theo liên hiệp các nhà khoa học Mỹ, nó có sức công phá lớn gấp 600 lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima, Nhật Bản làm 140,000 người chết và làm kết thúc chiến tranh thế giới lần II.

Quả bom B-53 được thiết kế để phá hủy cả các cơ sở nằm sâu dưới lòng đất.

Hans Kristensen, phát ngôn viên của hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, cho biết việc tháo dỡ quả bom B-53 đã kết thúc kỷ nguyên bom hạng nặng. Quả bom có kích thước lớn nhưng độ chính xác lại không cao. Những quả bom thời nay tuy nhỏ hơn nhưng tiến đến mục tiêu chính xác hơn và giúp làm giảm mức độ thiệt hại đối với khu vực xung quanh.

Do quả bom B-53 được sản xuất bằng công nghệ cũ và những kỹ sư lắp ráp giờ đã mất hoặc nghỉ hưu nên quá trình tháo dỡ bom mất khá nhiều thời gian. Các kĩ sư đã phải thiết kế các dụng cụ phức tạp và các qui trình mới để đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi biết đây là một dự án đầy thách thức và chúng tôi đã hợp tác với các đối tác của mình để tìm ra cách tháo dỡ bom an toàn và hiệu quả,” John Woolery, tổng giám đốc khu Pantex cho biết.

Theo cơ quan an ninh hạt nhân quốc gia, quả bom sẽ an toàn sau khi 150kg chất gây nổ được tách rời. Lõi bom bằng Uranium được tách ra, tạm thời sẽ được lưu trữ tại trung tâm Pantex. Sau đó các vật liệu phi hạt nhân của quả bom sẽ được xử lí bằng cách làm vệ sinh, tái chế và tiêu hủy.

Trung tâm Pantex sẽ còn đóng vai trò quan trọng trong các dự án tương tự khi các vũ khí loại cũ được thải ra từ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !