Mỹ thành lập Trung đoàn F-35 đầu tiên

Lính thủy đánh bộ Mỹ hôm 20/11 đã chính thức thành lập trung đội F-35 đầu tiên, bắt đầu sử dụng những chiến cơ trong dự án được coi là “đắt nhất trong lịch sử” này của Lầu Năm Góc.

Lực lượng thủy quân lục chiến thông báo, buổi lễ thành lập đội bay này được thực hiện tại căn cứ huấn luyện ở Yuma bang Arizona Mỹ hôm 19/11 (tức 20/11 theo giờ Việt Nam). Hai sỹ quan đến từ đội bay số 3 của lưc lượng thủy quân lục chiến là hai thành viên đầu tiên của đội bay mới thành lập này. 

Mỹ thành lập Trung đoàn F-35 đầu tiên - ảnh 1
Mỹ thành lập Trung đội F-35 đầu tiên

Trung đội này sẽ được trang bị tổng cộng 16 chiến đấu cơ F-35, chiếc đầu tiên đã được chuyển đến căn cứ Yuma từ hôm 16/11, những chiếc còn lại sẽ được bàn giao vào năm tới. Dự tính cuối năm nay, chiếc F-35 đầu tiên của đội sẽ cất cánh, khi đó đội thủy quân lục chiến sẽ trở thành lực lượng đầu tiên của Mỹ sử dụng chiến đấu cơ F-35.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bỏ ra hơn 500 triệu USD để cải tạo lại căn cứ quân sự Yuma thành nơi luyện tập thường xuyên cho F-35. 

Mỹ thành lập Trung đoàn F-35 đầu tiên - ảnh 2
Chiếc F-35 đầu tiên đã được chuyển đến căn cứ tại Yuma

Được coi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 duy nhất trên thế giới, F-35 có khả năng tàng hình và tính chiến đấu ưu việt, được trang bị pháo 25mm và 4 tên lửa đất đối không.

Theo yêu cầu của Lầu Năm Góc, Tập đoàn Lockheed Martin đã thiết kế chế tạo 3 loại chiến đấu cơ F-35 là F-35A thông thường, F-35B cất cánh trên đường băng ngắn và F-35C dùng cho tàu sân bay. 

Mỹ thành lập Trung đoàn F-35 đầu tiên - ảnh 3
Trung đội F-35 đầu tiên này dự định sẽ nhận được 16 chiến đấu cơ

Tuy tính năng của F-35 vượt trội so với các máy bay chiến đấu khác nhưng giá thành của nó lại quá cao, giá mỗi chiếc lên đến hơn 100 triệu USD. Dự tính đến năm 2035, chương trình cho F-35 sẽ tiêu tốn 385 tỉ USD, là dự án vũ khí tốn kém nhất từ trước đến nay của Lầu Năm Góc.

Hòa Phong

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !