Mỹ: Tên lửa Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân

Hôm qua, một nghị sĩ Mỹ dẫn thông tin từ cơ quan tình báo của quân đội nước này cho rằng Triều Tiên đã đạt được công nghệ gài đầu đạn hạt nhân lên các tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, Nghị sĩ Doug Lamborn cũng cho biết thêm rằng Cục tình báo quốc phòng (DIA) của Mỹ vẫn đặt câu hỏi liệu Bình Nhưỡng có thực sự làm chủ được công nghệ tinh vi này hay không.

Mỹ: Tên lửa Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân - ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Martin Dempsey (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, trong phiên điều trần tại Quốc hôi Mỹ ngày hôm qua (11/4).

Trong phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ, ông Lamborn cho biết: “DIA khá là tin tưởng rằng Triều Tiên hiện đã có các vũ khí có thể gài lên đầu các tên lửa đạn đạo; tuy nhiên tính xác thực của thông tin này còn khá thấp”.

Cũng tại phiên điều trần này, cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, đều từ chối nói về vấn đề này và cho rằng đó là thông tin mật.

Nhận xét về bản báo cáo của DIA, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, George Little thì phát biểu rằng: “Sẽ là không chính xác nếu nói rằng chính quyền Triều Tiên đã thử nghiệm, chế tạo hoặc hoàn thiện năng lực hạt nhân như trong báo cáo này. Hoa Kỳ tiếp tục theo dõi sát sao chương trình hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

Cho đến nay, Hoa Kỳ và các đồng minh vẫn luôn theo dõi sát sao xem liệu Triều Tiên có thể gài đầu đạn hạt nhân lên tên lửa hay không. Nếu thông tin của DIA được xác nhận thì có khả năng điều đó sẽ làm gia tăng lo ngại về những lời đe dọa của Triều Tiên. Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân và phóng một số tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Tướng Dempsey đã nói rõ rằng quân đội Mỹ không ủng hộ ý tưởng điều động vũ khí hạt nhân chiến thuật trở lại Hàn Quốc. “Chúng tôi không ủng hộ việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật quay trở lại bán đảo này”, ông Dempsey nói. 

Một số nhà lập pháp Hàn Quốc theo tư tưởng bảo thủ đã kêu gọi Mỹ mang các loại vũ khí này trở lại Hàn Quốc để đối phó với những mối đe dọa của Triều Tiên. Quân đội Mỹ đã rút hết các vũ khí hạt nhân chiến thuật ra khỏi Hàn Quốc vào năm 1991 theo Sáng kiến hạt nhân của Tổng thống Mỹ khi đó George H.W. Bush. 

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng cảnh báo rằng đã đến lúc Triều Tiên cần phải hạ giọng.

“Không ai mong muốn chứng kiến một cuộc xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”, ông Obama phát biểu sau cuộc họp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. “Cả hai chúng tôi (Barack Obama và Ban Ki-moon) đều nhất trí rằng đã đến lúc Triều Tiên phải chấm dứt luận điệu hiếu chiến của mình và giúp “hạ nhiệt” tình hình hiện nay”, Tổng thống Mỹ phát biểu.

Ông Obama cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ mong muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

‘Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng giải quyết một số vấn dề bằng con đường ngoại giao; mặc dù như tôi đã nói với ngài Tổng thư ký, Hoa Kỳ sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ công dân và thực hiện nghĩa vụ của chúng tôi đối với các đồng minh trong khu vực này”, ông Obama nói.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết Tổng thống Obama đã “chỉ thị cho các quan chức chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia” phải có các biện pháp cần thiết để đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.

“Tôi nghĩ điều đó cho thấy Tổng thống rất lo ngại về luận điệu ngày càng leo thang cũng như lối hành xử đầy khiêu khích của chính quyền Triều Tiên”, ông Carney nói.

Trong khi đó, hôm qua (11/4), chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ các công ty nước này bị ảnh hưởng bởi hành động đóng cửa Khu công nghiệp Kaesong của Triều Tiên.

Hôm 10/4, đại diện của các công ty có nhà xưởng ở Khu công nghiệp Kaesong đã tổ chức một cuộc họp và kêu gọi các bên tham gia đối thoại đồng thời bày tỏ mong muốn gửi một phái đoàn tới đàm phán với Triều Tiên. 


Tùng Lâm

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !