Mỹ: Tàu khu trục lớp Zumwalt siêu khủng 3,5 tỷ USD sắp hạ thủy

Zumwalt - tàu khu trục lớn nhất hiện nay do Hải quân Mỹ sản xuất trị giá 3,5 tỷ USD đã sẵn sàng cho lễ hạ thủy.
Mỹ: Tàu khu trục lớp Zumwalt siêu khủng 3,5 tỷ USD sắp hạ thủy - ảnh 1
Mô hình tàu khu trục lớp Zumwalt khủng của Mỹ
Ngày 5/10, Tư lệnh hải quân Mỹ - Ray Mabuse thông báo buổi lễ đặt tên chính thức cho chiếc khu trục hạm lớp đầu tiên, mang số hiệu DDG-1000 Zumwalt đã bị hoãn do chính phủ Mỹ tạm thời đóng cửa ngừng hoạt động. 

Tuy nhiên, kế hoạch đưa Zumwalt rời khỏi xưởng đóng tàu tại tiểu bang Maine và hạ thủy trong một buổi lễ không kèn trống dự kiến diễn ra trong những ngày sắp tới. 

Trong thời gian tới, tàu khu trục Zumwalt vẫn sẽ neo đậu tại xưởng đóng tàu để hoàn thiện. Đây là tàu khu trục hạng nhất mới đầu tiên sắp được hạ thủy sau chiến hạm Arleigh Burke được đóng tại xưởng Bath Iron vào năm 1989.

Hải quân Mỹ từng có tham vọng xây dựng hơn 20 tàu chiến tàng hình song đã phải rút xuống còn 3 tàu do ngân sách hạn hẹp. Trong đó, chi phí đóng Zumwalt mất hơn 3,5 tỷ USD – lớn gấp 3 lần so với mức phí đóng những tàu khu trục trước đây.  

Zumwalt hiện là thế hệ tàu khu trục hiện đại nhất của Hải quân Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Tàu Zumwalt có lượng giãn nước 14.564 tấn, dài 182,9 m, rộng 24,6 m, mớn nước 8,4 m, tốc độ tối đa 30 knot (55,6 km/h), mang theo thủy thủ đoàn 148 người. 

Khu trục hạm lớp Zumwalt có thể chuyên chở 2 máy bay trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk hoặc 1 chiếc MH-60R Seahawk và máy bay không người lái tầm trung dạng cất, hạ cánh thẳng đứng.  

Tàu được lắp đặt hệ thống 20 module phóng thẳng đứng Mk57 (mỗi modul 4 ống phóng) chứa 80 quả tên lửa bao gồm: tên lửa hành trình đối đất Tomhawk, tên lửa đối không tầm trung, tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa chống ngầm.

Tàu còn được trang bị 2 tháp pháo AGS 155 mm và và 2 súng máy Mk 110, cỡ nòng 57 mm. Pháo bắn đạn có điều khiển tầm xa LRLAP nặng 11kg và đạt tầm bắn 154 km với số đạn lên tới 750 viên.
Tần Khanh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !