Mỹ tập hợp thêm đồng minh bao vây Trung Quốc?

Trong tuần nay, dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tiến hành công du đến khu vực nam Thái Bình Dương và các nhà phân tích cho rằng động thái này của Hoa Kỳ là nhằm ngăn cản ảnh hưởng của Trung Quốc với các quốc đảo nhỏ ở đây.

Mỹ tập hợp thêm đồng minh bao vây Trung Quốc?

Mỹ tập hợp thêm đồng minh bao vây Trung Quốc?

Tuần này Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đến tham dự hội nghị thượng đỉnh ở khu vực nam Thái Bình Dương.

Nếu những chuyến đi trước của bà Clinton đến khu vực này chỉ tập trung vào Úc và New Zealand thì lần này, dự kiến bà sẽ thăm Cook Islands, một quốc gia chỉ có 11.000 dân sinh sống trên 15 hòn đảo.

Bà Clinton đến đây để tham dự hội nghị thượng đỉnh của khu vực do Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF), một nhóm chủ yếu bao gồm các quốc đảo nhỏ, tổ chức cùng với quốc gia giàu tài nguyên Papua New Guinea, Úc và New Zealand, 2 quốc gia lớn trong khu vực đồng thời là đồng minh của Mỹ.

Nhà cựu ngoại giao New Zealand Michael Powles cho biết trong nhiều năm qua các quốc đảo nhỏ, không có vai trò chiến lược quan trọng, đã không nằm trong tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khi Trung Quốc thắt chặt quan hệ ngoại giao với các quốc gia này bằng các thỏa thuận viện trợ và hợp tác song phương.

Ông Powles cho rằng sự hiện diện của ngoại trưởng Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh của PIF là một thông điệp gửi đến Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ có ý định chú ý trở lại khu vực này.

“Nếu nói không ngoa thì động thái này giống như câu nói của người Mỹ “Này anh bạn, đừng quên chúng tôi chứ”, ông nói.

“Hoa Kỳ bất ngờ hành động nhiều hơn ở khu vực Thái Bình Dương sau một thời gian khá dài gần như không làm gì trong khi đó trong những năm vừa qua, Trung Quốc tỏ ra khá tích cực”, ông Powles nhận xét.

Annmaree O'Keeffe, một chuyên gia về Thái Bình Dương của viện Lowy, Úc cho rằng việc Mỹ tái tập trung vào các quốc đảo ở nam Thái Bình Dương là một phần trong chiến lược quay trở lại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của nước này.

Nội dung của chiến lược trên là tăng cường vị thế ngoại giao và quân sự của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương.

Chuyên gia Powles cho rằng Trung Quốc có thể sẽ hơi nghi ngờ mục đích tăng cường quan hệ ngoại giao với nam Thái Bình Dương của Mỹ nhưng mối lo ngại chính của Bắc Kinh là liệu Washington có đề nghị khu vực này tăng cường hợp tác về mặt quân sự hay không.

“Vấn đề ở đây là liệu Mỹ có đề nghị các quốc đảo này tham gia vào “phe” do phương Tây (Mỹ) dẫn đầu hay không và liệu điều đó có nghĩa là hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ có đến thăm khu vực này thường xuyên giống như họ đang bắt đầu tiến hành ở phía bắc nước Úc hay không”, ông phân tích.

“Điều đó sẽ khiến người Trung Quốc lo ngại và càng làm cho họ cảm thấy phương Tây và Mỹ đang ra sức ngăn cản họ trở thành một cường quốc chính – và rồi điều đó sẽ dẫn đến sự bùng nổ”, ông Powles nhận xét.

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !