Mỹ: Tăng trưởng kinh tế tốt đến bất ngờ

Thâm hụt ngân sách Mỹ đang giảm nhanh hơn dự kiến khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần phục hồi, giúp cho chính phủ nước này có thêm nguồn thu từ cách doanh nghiệp, hộ gia đình và các khoản nợ nần từ hai công ty được giải cứu trong các gói cứu trợ tài chính.

Triển vọng tài chính sáng sủa đến khi các nền kinh tế lớn khác đang phải vật lộn để giảm thâm hụt ngân sách thông qua cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ và tăng thuế vào thời điểm tăng trưởng yếu hoặc tiêu cực.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) vừa công bố số liệu mới nhất cho thấy thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm xuống mức 642 tỷ USD, tương đương với 4% GDP của Mỹ. Các chỉ số của CBO đánh dấu một sự cải thiện lên đến 203 tỷ USD so với trước đó 3 tháng và giảm mạnh so với mức thâm hụt 1,1 nghìn tỷ USD, tương đương 7% GDP trong năm 2012. CBO còn dự báo mức thâm hụt sẽ giảm xuống mức 3,2% GDP trong năm tài chính 2014 và 2,1% vào năm 2014, trước khi nó bắt đầu tăng trở lại.

Mỹ: Tăng trưởng kinh tế tốt đến bất ngờ - ảnh 1
Fannie Mae và Freddie Mac, 2 đại gia tài chính đã khởi đầu cho cuộc suy thoái kinh tế năm 2008. Họ đã trả nợ cho chính phủ Mỹ được hơn 95 tỷ USD.

Cơ quan của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại New York cho biết, nợ của các hộ gia đình đang giảm mạnh, xuống còn 110 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay. Số lượng các khoản vay thời hạn dài hơn 90 ngày cũng giảm từ 6,3% xuống còn 6%. Các con số không chỉ cho thấy sự cải thiện tài chính trong các hộ gia đình mà còn đưa đến sự lạc quan về việc người tiêu dùng sẽ tăng dần các khoản chi tiêu của họ.

Các khoản thâm hụt ngân sách càng thấp thì sẽ càng giúp giảm áp lực cho Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoạng nợ dài hạn của nước này. Nó còn thực sự có ý nghĩa khi Mỹ đang phải đối mặt với các chính sách y tế và chi phí lương hưu cuối thập kỷ này.

Sự cải thiện là một phần kết quả của việc tăng thu thuế trị giá 105 tỷ USD so với dự toán trước đó từ cả khối doanh nghiệp và tư nhân, khi nền kinh tế liên tiếp phục hồi. Sự phục hồi nhà ở cũng cho phép Fannie Mae và Freddie Mac, các đại gia tài chính đang gánh những khoảng nợ cứu trợ của chính phủ, đã thanh toán số tiền 95 tỷ USD cho Bộ Ngân khố Mỹ. Cắt giảm chi tiêu tự động là một yếu tố đã được CBO tính toán, giúp điều hành việc giảm thâm hụt ngân sách.

Như vậy, Mỹ có khả năng sẽ thay đổi thời hạn nâng giới hạn vay của mình để tránh vỡ nợ từ tháng Tám lên tháng Mười, thậm chí là tháng Mười Một của năm nay, CBO cho biết. Giới hạn nợ của Mỹ sẽ đến vào cuối tuần tới nhưng Bộ Tài chính Mỹ có thể thực hiện một loạt các biện pháp quản lý tiền mặt "đặc biệt" để ngăn chặn sự "cắt giảm mặc định" trong trường hợp không có thỏa thuận từ Capitol Hill.

Sự cải thiện của các chỉ số kinh tế sẽ buộc Tổng thống Barack Obama và Đảng Dân chủ ở Quốc hội phải loại bỏ một số ưu đãi và chấp nhận sự cần thiết phải cắt giảm chi tiêu bổ sung, đặc biệt là các chương trình trợ cấp như An sinh Xã hội và chương trình chăm sóc y tế Medicare. Đảng Cộng hòa cũng sẽ phải xem xét sự cần thiết phải tăng thuế từ doanh thu đã được phục hồi đáng kể.

Tuy vậy, không phải vì thế mà đà suy thoái được ngăn chặn. Hiện cả hai đảng của Mỹ vẫn đang đau đầu trong việc làm thế nào để cùng nhau đưa ra được những chính sách bổ sung nhằm ngăn chặn mức chạm trần nợ. Điển hình là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang cố gắng để thỏa thuận được một chính sách cải cách thuế rộng lớn và hiệu quả hơn.

Phan Sương

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !