Mỹ tăng cường phòng thủ tên lửa trước đe dọa từ Triều Tiên

Phản ứng trước lời đe dọa tấn công hạt nhân "phủ đầu" của Triều Tiên, Lầu Năm Góc đang tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia cũng như triển khai thêm 14 tên lửa đánh chặn bố trí trên mặt đất tại căn cứ Alaska và California.
Mỹ tăng cường phòng thủ tên lửa trước đe dọa từ Triều Tiên - ảnh 1
Phản ứng trước lời đe dọa tấn công hạt nhân "phủ đầu", Mỹ triển khai lắp đặt thêm 14 tên lửa đánh chặn đặt dưới mặt đất tại Alaska và California

Hãng tin Fox News cho biết quyết định lắp đặt thêm 14 tên lửa đánh chặn tại khu Bờ Tây nhằm nâng cao khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, sẽ nâng tổng số tên lửa đánh chặn tại Mỹ lên con số 44.

Trong đó, chính quyền dưới thời tổng thống Mỹ - George W. Bush là cha đẻ của kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn trên mặt đất, bắt đầu từ năm 2002. Tuy nhiên, khi tổng thống Barack Obama lên nắm quyền vào năm 2009, ông đã cho ngừng kế hoạch trên và tổng số tên lửa đánh chặn lúc bấy giờ là 30.

James Miller – thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách về chính sách đã đưa ra quyết định trên vào hồi tuần trước trong bài phát biểu trước Hội đồng Atlantic tại Washington chỉ sau vài ngày Bình Nhưỡng đe dọa tiến hành tấn công hạt nhân "phủ đầu" Mỹ. "Lời đe dọa của Triều Tiên buộc Mỹ phải đưa ra những phương án thận trọng nhằm ngăn chặn mối nguy hiểm đến từ tên lửa xuyên lục địa của quốc gia này", ông Miller nói.

Theo ông Miller, ngay khi quá trình xây dựng khu tên lửa đánh chặn số 1 tại pháo đài Greely, Alaska hoàn thành, Mỹ có thể triển khai lắp đặt thêm 14 tên lửa đánh chặn đặt bố trí dưới mặt đất nếu cần thiết. Ngoài pháo đài Greely, Mỹ có thể tăng cường các tên lửa đánh chặn tại Căn cứ Không quân Vandenberg, bang California.

Khu tên lửa đánh chặn số 1 tại pháo đài Greely là một trong những công trình bị chính quyền Obama cho ngừng thi công vào năm 2009. Trong thời gian tới, quốc hội Mỹ sẽ chi ít nhất 205 triệu USD để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình này.

Một quan chức thuộc chính quyền Obama cho rằng việc tăng cường các tên lửa đánh chặn là hành động hoàn toàn hợp lý nhằm phản ứng trước lời đe dọa tấn công từ Triều Tiên. Bởi tiềm lực quân sự của Bình Nhưỡng giờ đã khác xa so với thời điểm năm 2009. Không chỉ tiếp tục thử nghiệm hệ thống tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân, mà cách đây 6 - 8 tháng, Triều Tiên đã nắm trong tay công nghệ tên lửa di động tiên tiến hết sức nguy hiểm.

Minh Thu

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !