Mỹ - Taliban sắp ký lệnh ngừng bắn, hòa bình được thiết lập ở Afghanistan?

Tờ Al-Sharq của Qatar đưa tin, hôm 17/2, Mỹ và phong trào Taliban sắp ký kết lệnh ngừng bắn, sự kiện có thể diễn ra vào cuối tháng 2, điều này sẽ mở ra cơ hội đối thoại với Afghanistan.

“Việc ký kết lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Taliban dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, điều này sẽ mở ra cuộc đối thoại giữa các bên ở Afghanistan. Nhờ những nỗ lực của Qatar, quốc gia đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và phái đoàn Hoa Kỳ trong năm qua. Năm nay có thể trở thành một năm hòa bình cho Afghanistan, thực hiện hy vọng của người dân Afghanistan để đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện nhằm chấm dứt bạo lực và chuẩn bị rút quân Mỹ, cũng như giảm mức độ bạo lực thông qua thỏa thuận ngừng bắn 7 ngày giữa Mỹ và Taliban”, ấn phẩm viết.

Binh lính Mỹ ởAfghanistan (Ảnh minh họa)

Ấn phẩm cho biết thêm, bước đi này phản ánh mong muốn nghiêm túc của cả hai bên (Mỹ và Taliban) nhằm vượt qua những trở ngại và tiến tới để đạt được hòa bình, vì những nỗ lực của Qatar đã giúp quan điểm của hai bên xích lại gần nhau hơn và xây dựng niềm tin.

Theo các nguồn tin, các quan chức Lầu Năm Góc cho hay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm công bố thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói, Hoa Kỳ và phong trào cực đoan Taliban đã thúc đẩy thỏa thuận giảm thiểu bạo lực trong 7 ngày ở Afghanistan.

“Hoa Kỳ và Taliban đã thảo luận về một đề xuất nhằm giảm bạo lực ở Afghanistan trong 7 ngày. Tôi đang thảo luận về đề xuất này ở đây với các đồng minh của mình. Chúng tôi luôn nói rằng giải pháp tốt nhất, nếu không phải là giải pháp chính trị duy nhất ở Afghanistan là một thỏa thuận chính trị. Đã có tiến bộ đạt được trong vấn đề này, và chúng tôi sẽ sớm công bố những thông tin tiếp theo”, ông Esper nói.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ - Taliban Afghanistan thỏa thuận ngừng bắn Trung Đông chiến tranh Afghanistan phong trào Taliban Qatar đối thoại Taliban

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !