Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng tại Iraq

Ngày 24/9, tờ Washington Post đưa tin, quân đội Mỹ xác nhận việc sử dụng phốt pho trắng trong các chiến dịch chống lại nhóm "Nhà nước Hồi giáo" ở Iraq, nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể và mục đích của các chiến dịch đó.
Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng tại Iraq - ảnh 1

Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng tại Iraq

Kết luận về việc sử dụng bom chứa phốt pho trắng đã được đưa ra dựa trên phân tích những bức ảnh được đăng tải trên một trang web của Lầu Năm Góc, trong đó có thể thấy trong các quả đạn pháo M825A1 cỡ 155 mm chứa đầy chất này. Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng, một quả đạn pháo kiểu này có thể tạo ra màn khói trong 10 phút.

"Các lực lượng liên minh đang sử dụng loại vũ khí này một cách thận trọng và phù hợp với Luật về xung đột vũ trang. M825A1 được sử dụng tại các khu vực không có dân thường và không bao giờ được dùng để chống lại các lực lượng thù địch", đại diện các lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu - Đại tá Joseph Skrokka cho biết khi trả lời câu hỏi của tờ Washington Post. Ông cho rằng, phốt pho trắng được sử dụng để tạo "khói và phát tín hiệu".

Trong khi đó, một đại diện khác của liên minh - Đại Tá John Dorrian cam kết rằng, trong trường hợp sử dụng loại bom này, Mỹ có "tính đến tác dụng phụ có thể xảy ra đối với thường dân và cơ cấu dân sự". "Quân đội Mỹ đang áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm thiểu nguy cơ gây thương tích cho dân thường và thiệt hại cho đối tượng dân sự".

Ông này cũng giải thích rằng, những hình ảnh mà các phóng viên quan tâm đã được thực hiện trong chiến dịch của liên minh hỗ trợ nhóm người Kurd ở miền bắc Iraq, nhưng không thể khẳng định được rằng, liệu những quả bom được thả xuống các vị trí của IS hay là khu vực có thể có dân thường sinh sống.

Giới quan chức Lầu Năm Góc cũng không thể trả lời câu hỏi: chất hóa học đã được sử dụng bao nhiêu lần và đã thả bao nhiêu quả bom chứa chất này vào vị trí của những kẻ khủng bố.

Mặc dù có sự đảm bảo từ Bộ Quốc phòng Mỹ, song các nhà hoạt động nhân quyền vẫn lo ngại về các thông báo sử dụng phốt pho trắng trong chiến dịch sắp tới nhằm giải phóng thành phố Mosul.

"Các lực lượng vũ trang Mỹ và Iraq cần hạn chế sử dụng phốt pho trắng ở các khu vực đô thị như Mosul, bởi vì, sẽ chẳng có lợi thế về chiến thuật nào, mà sẽ gây ra những vết bỏng khủng khiếp đối với dân thường", ông Mark Hiznay thuộc Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) cảnh báo.

Bom chứa phốt pho trắng sẽ tự đốt cháy khi tiếp xúc với oxy. Ở người, chất này gây ra các vết bỏng sâu, và gây cháy khi tiếp xúc với mặt đất.

Trước đó, Mỹ đã thừa nhận rằng, bom chứa phốt pho trắng được sử dụng ở Iraq vào năm 2004, cũng như ở Afghanistan, và vì điều này mà Mỹ vấp phải những chỉ trích dữ dội.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ. 

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !