Mỹ sẽ tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng Ukraine

Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước EU và các tổ chức quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine bằng con đường hòa bình.
Mỹ sẽ tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng Ukraine - ảnh 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu Victoria Nuland

Mỹ sẽ tích cực tham gia vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine và đảm bảo việc thực thi thỏa thuận Minsk cùng với các nước EU và Nga, Newsru.com dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách các vấn đề châu Âu, bà Victoria Nuland, đang ở thăm Kiev cho biết hôm 16/5.

"Thông điệp chính của chúng tôi ở đây là Mỹ sẵn sàng tham gia tích cực hơn nữa để thực hiện tất cả các điều khoản của thỏa thuận Minsk như là vấn đề an ninh, các vấn đề chính trị và nhân đạo", bà Nuland nói trong một cuộc họp báo ở Kiev hôm thứ Bảy (16/5).

Bà Nuland nói thêm rằng Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước EU và các tổ chức quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine  bằng con đường hòa bình.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ-Nuland cho biết trong các cuộc gặp với phía Ukraine, bà đã thảo luận về các vấn đề cụ thể để thực hiện các thỏa thuận Minsk. Bà Nuland đặc biệt nhấn mạnh, Mỹ đề nghị các bên thực hiện lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Ngoài ra, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Nuland cho biết các vấn đề về vai trò của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc tăng cường năng lực kiểm soát các thỏa thuận Minsk, bao gồm có việc thu hồi vũ khí hạng nặng cũng được thảo luận.

Bà Victoria Nuland-Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng ủng hộ việc tiến hành các cuộc bầu cử tại khu vực Donbass theo pháp luật Ukraine và các tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Nuland nhấn mạnh rằng tại cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 12/5 vừa qua tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã cam kết thực hiện thỏa thuận Minsk.

"Tại Sochi, ông Putin cam kết với Ngoại trưởng Kerry rằng ông muốn thực hiện các thỏa thuận Minsk. Điều chủ yếu bây giờ không phải chỉ bằng lời nói, mà phải bằng hành động cụ thể." Hãng tin Interfax cho biết.

Ngoài ra, việc sử dụng các nhóm làm việc về các vấn đề nhân đạo của nhóm tiếp xúc ba bên nhằm đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân của Donbass cũng được thảo luận.

"Chúng tôi cũng thảo luận rất cụ thể các vấn đề biên giới nhằm đảm bảo cho OSCE tiếp cận biên giới để kiểm tra tất cả các mặt hàng được đưa vào lãnh thổ của Ukraine", bà Victoria Nuland kết luận.

Đức Dũng

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !