Mỹ sẽ thay đổi quan hệ với Nga?

Thế hệ các nhà lãnh đạo cũ của Mỹ với điển hình là bà Hilary Clinton đang dần rút vào hậu trường. Giới lãnh đạo mới sẽ đánh giá lại vai trò của Mỹ và có những thay đổi đối với mối quan hệ Nga-Mỹ.

Nhận định trên do Phó Giáo sư chính trị Andey Bezrukov thuộc trường Học viện Ngoại giao Moscow đưa ra.

Mỹ sẽ thay đổi quan hệ với Nga? - ảnh 1

Quan hệ Nga - Mỹ sẽ được cải thiện?

Theo đó, giới lãnh đạo cầm quyền Mỹ đang trải qua giai đoạn chuyển đổi, dẫn đến xuất hiện một thế hệ lãnh đạo chính trị mới lên nắm quyền ở Mỹ. Giới lãnh đạo mới này sẽ không bị chi phối bởi tâm lý bài Nga.

Điều này sẽ tạo ra các khả năng mới để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bình đẳng hơn giữa Nga và Mỹ.

Theo Andey Bezrukov, mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ hiện nay có thể xuất phát từ hai nhóm nhân tố chính.

Nhóm thứ nhất là các nhân tố kinh tế và địa chính trị khách quan. Nhóm thứ hai là các nhân tố là các tính toán đối ngoại của giới lãnh đạo Mỹ. Chính các tính toán này đã ngăn cản Washington chấp nhận chính sách đối ngoại của Nga và không coi Nga là đối tác bình đẳng.

Tuy nhiên, theo Andey Bezrukov, việc hai nhóm nhân tố này chi phối quan hệ Nga-Mỹ hiện nay có thể sẽ mất đi khi “xuất hiện các chính trị gia mới với những tư tưởng mới và thảo luận với họ sẽ dễ dàng hơn”.

Di sản chiến tranh lạnh

Khi đề cập đến các nền tảng tư tưởng dẫn đến mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ, Andey Bezrukov cho rằng trong số giới chính trị gia phương Tây hiện nay vẫn còn nhiều chính trị gia là “di sản của thời chiến tranh Lạnh”.

“Chúng ta (Nga) không có các chính trị gia kiểu này vì chúng ta đã có những đánh giá, nhìn nhận lại và chúng ta hiểu được những gì đã xảy ra và những gì có thể xảy ra sau này. Còn họ (phương Tây) vẫn chưa trải qua giai đoạn này và họ vẫn cho rằng họ là người chiến thắng”- Andey Bezrukov đánh giá.

Theo Andey Bezrukov, những hành động của Moscow thời gian qua đã khiến giới chính trị gia kiểu này của phương Tây “sửng sốt”. Hiện trong giới chuyên gia và phần nào đó là giới cầm quyền Mỹ vẫn còn có khá nhiều người mà về mặt tư tưởng và sắc tộc vẫn coi Nga là kẻ thù.

Nguyên nhân là do họ xuất phát từ các quốc gia có mối quan hệ phức tạp với Nga như các nước Baltic và Ba Lan.

Một nhân tố không kém phần quan trọng khác là quan điểm “độc quyền” của Mỹ khi Mỹ cho mình quyền được hành động đơn phương trên trường quốc tế mà không “đếm xỉa” đến lợi ích của các nước khác.

Tuy nhiên, thực trạng này sẽ không kéo dài được lâu. Theo Andey Bezrukov, các chính trị gia có quan điểm không thân thiện với Nga chắc chắn sẽ bị thay thế bởi các chính trị gia muốn thúc đẩy mối quan hệ với Moscow trên cơ sở những tính toán thực dụng.

Mỹ sẽ thay đổi quan hệ với Nga? - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

Giai đoạn đánh giá lại quan hệ

Theo đánh giá của Andey Bezrukov, hiện giai đoạn thay đổi giới lãnh đạo và đánh giá lại mối quan hệ với Nga đang diễn ra tại Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng sau một vài năm nữa, nhân tố địa chính trị sẽ vẫn còn nhưng các nhân tố về hệ tư tưởng (chống Nga) sẽ dần suy yếu và mất đi”- Andey Bezrukov tuyên bố.

Andey Bezrukov cho rằng cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống đang cho thấy rõ nét xu hướng trên. Trong cuộc chạy đua này, ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và ứng cử viên Berni Sanders của đảng Dân chủ đang tạo ra những thách thức đối với những chính sách hiện nay của Mỹ. Nhờ đó họ nhận được sự ủng hộ của khá nhiều cử tri.

Quá trình đánh giá lại mối quan hệ với Nga và chính sách đối ngoại của Mỹ xuất phát không phải vì các chính trị gia mới lên nắm quyền mà là vì cử tri Mỹ đang xem xét vấn đề theo cách khác so với giới cầm quyền hiện nay.

Chính vì vậy, các chính trị gia sẽ phải tính đến tâm lý và phản ứng của cử tri.

“Thế hệ chính trị gia mà đại diện là bà Hilary Clinton sẽ phải ra đi, sẽ xuất hiện xu hướng đánh giá lại vai trò của Mỹ trên trường quốc tế, đánh giá lại xem Mỹ cần phải làm những gì. Sẽ xuất hiện những chính trị gia mới lên nắm quyền ở Mỹ và họ sẽ có cái nhìn khác về thế giới”- Andey Bezrukov kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !