Mỹ sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu tiên ông Trump làm Tổng thống

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp định đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP ngay ngày đầu tiên ông bước chân vào Nhà Trắng.

BBC đưa tin, ông Donald Trump tuyên bố như trên trong đoạn video đề cập đến những dự định đầu tiên của ông khi chính thức nhận nhiệm sở vào tháng 1 tới. Hiệp định TPP được ký kết giữa 12 quốc gia, chiếm 40% nền kinh tế thế giới.

Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ cũng cam kết sẽ giảm “giới hạn việc làm” trong ngành sản xuất than và dừng việc lạm dụng thị thực. Tuy nhiên, ông Trump không nhắc đến việc bãi bỏ Obamacare hay xây một bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico, hai hành động mà ông đã thề sẽ thực hiện trong quá trình tranh cử tổng thống.

Mỹ sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu tiên ông Trump làm Tổng thống - ảnh 1

Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu tiên ông nhậm chức. Nguồn: BBC

Hiệp định TPP được ký kết năm 2015 bao gồm một số quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Việt Nam, tuy nhiên vẫn chưa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Mục đích của TPP là tăng cường quan hệ kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng, tuy nhiên những người phản đối hiệp định này cho rằng nó đã được đàm phán trong bí mật và có lợi cho những tập đoàn lớn.

Cuối tuần qua, các lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương đã gặp gỡ tại Peru cho biết họ sẽ tiếp tục theo đuổi các hiệp định thương mại tư do bất chấp sự phản đối của ông Trump. Tuy nhiên, vào hôm qua (21/11), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết TPP sẽ không có ý nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Trong đoạn video, ông Trump cho biết chương trình nghị sự của chính phủ ông sẽ dựa trên tiêu chí “nước Mỹ là trên hết”. Sáu hành động mà ông sẽ thực hiện trong ngày đầu tiên nhậm chức, đó là: ban hành quyết định rút khỏi TPP; hủy bỏ các giới hạn trong ngành sản xuất năng lượng; cắt các quy định về thương mại; yêu cầu một kết hoạch chống lại các cuộc tấn công mạng; điều tra các vụ lạm dụng visa ảnh hưởng đến các công nhân Mỹ; ban hành lệnh cấm 5 năm đối với những người rời chính phủ để trở thành những nhà vận động hành lang.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !