Mỹ sẽ 'rót' 60 triệu USD để 'hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn' Syria?

Hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của lực lượng đối lập Syria ở Rome và lần đầu tiên từ khi cuộc xung đột bắt đầu, Mỹ sẽ viện trợ trực tiếp cho lực lượng này để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Kerry cho biết nước Mỹ muốn “đẩy nhanh quá trình chuyển giao chính trị” ở Syria và thông báo về kế hoạch cung cấp khoản viện trợ “phi sát thương”, chứ không phải vũ khí, cho lực lượng nổi dậy.

Mỹ sẽ 'rót' 60 triệu USD để 'hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn' Syria? - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay Chủ tịch Liên minh quốc gia Syria Mouaz al-Khatib sau cuộc họp tại Rome ngày hôm qua.

Sau cuộc họp, ông Kerry tuyên bố cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục hợp tác với lực lượng đối lập Syria và coi "hòa bình là ưu tiên hàng đầu".

"Họ (Lực lượng đối lập Syria) là đại diện hợp pháp cho nhân dân Syria. Và họ trái ngược hẳn sự cai trị của Bashar al-Assad, người đã mất đi quyền hợp pháp, hết thời và cần từ bỏ quyền lực", ông Kerry nói.

Trước đó, Liên minh quốc gia Syria, lực lượng đối lập chính của Syria, đã đe dọa tẩy chay cuộc họp ở Rome nhưng sau khi Mỹ và Anh bóng gió sẽ có kế hoạch viện trợ cụ thể thì lực lượng này đồng ý tham gia.

Khoản việnr trợ của Mỹ sẽ có tổng trị giá 60 triệu USD bao gồm thực phẩm và các đồ y tế cho quân nổi dậy. Ngoài ra, đồ viện trợ còn có các phương tiện huấn luyện binh sĩ, phương tiện bọc thép và thiết bị nhìn trong bóng tối.

Cho tới nay chính quyền Mỹ vẫn tuyên bố rõ ràng rằng nước này sẽ không cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria nhưng lực lượng này mong muốn có vũ khí và ngày càng tỏ ra giận dữ trước mức độ viện trợ của phương Tây.

Hôm 27/2, tại Paris, Ngoại trưởng John Kerry cho biết ông muốn nghe lực lượng đối lập Syria trình bày cách thức chấm dứt tình trạng đổ máu hiện nay ở nước này.

“Chúng tôi muốn nghe lời khuyên của họ về cách thức đẩy nhanh giải pháp chính trị bởi chúng tôi tin rằng đó là con đường tốt nhất tiến tới nền hòa bình, là con đường tốt nhất để bảo vệ những lợi ích của nhân dân Syria và là con đường tốt nhất để chấm dứt tình trạng giết chóc”, ông nói.

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng tuyên bố nước này sắp “tăng đáng kể” viện trợ cho lực lượng nổi dậy Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande đang ở Mátxcơva để thảo luận vấn đề Syria với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga là đồng minh then chốt của Tổng thống Assad và đóng vai trò là nhà cung cấp cho chính quyền Syria vũ khí cũng như phủ quyết các nghị quyết của Liên Hợp Quốc chống lại chính quyền của ông Assad. Tuy nhiên, Nga cũng khuyến khích chính quyền Syria đối thoại trực tiếp với lực lượng đối lập và đã đề xuất tổ chức các cuộc thương lượng tại Mátxcơva.

Phát biểu trước cuộc họp, Tổng thống Hollande cho rằng Tổng thống Putin đóng vai trò quyết định trong các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.

“Chúng ta cuối cùng sẽ phải khởi động tiến trình đối thoại chính trị hiện vẫn chưa được tiến hành ở Syria. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào lập trường của ông Putin”, ông Holland nói.

Các cường quốc phương Tây và lực lượng đối lập Syria vẫn khăng khăng đòi Tổng thống Assad từ chức nhưng Nga không đồng ý.

Trong khi các nỗ lực ngoại giao diễn ra chậm chạp thì tình hình xung đột ở Syria tiếp tục leo thang.

Liên Hợp Quốc ước tính đến nay 70.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Syria.Hôm 27/2, Cao ủy Liên Hợp Quốc về vấn đề người tị nạn Antonio Guterres cho biết mỗi tuần có 40.000 người Syria bỏ khỏi đất nước và tổng số người đăng kí xin tị nạn đã sắp đạt con số 1 triệu người.

“Các con số về người tị nạn còn đang dao động nhưng chúng không thể nói hết qui mô của thảm kịch này. 3/4 số người tị nạn là phụ nữ và trẻ em, nhiều người trong số đó đã mất đi người thân và hầu hết đã mất hết tài sản”, ông Guterres phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

LÊ DUNG

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !