Mỹ sẽ phải trả giá như thế nào nếu xâm lược Venezuela?

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong lúc Washington đang xem xét những rủi ro có thể có thể có khi can thiệp quân sự vào Venezuela, họ không nên mong đợi sự hỗ trợ đến từ các nước đồng minh ở Mỹ Latinh.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Lavrov nhận định: “Lúc này khi Mỹ luôn nói rằng họ đang để ngỏ mọi lựa chọn hiện có, tôi tin chắc rằng họ đang tính toán những hậu quả có thể xảy ra nếu có động thái quân sự”.

Những lần can thiệp quân sự của Mỹ trong quá khứ đều để lại những hậu quả to lớn.

“Mỹ sẽ nghĩ rằng nếu tiến hành can thiệp quân sự, đó sẽ phải là một chiến dịch quân sự nhanh gọn. Tuy nhiên chính bản thân họ cũng thừa nhận điều này có thể sẽ không xảy ra. Theo như tôi được biết, gần như sẽ không có bất kỳ nước nào ở khu vực Mỹ Latinh sẽ ủng hộ động thái này”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ quan điểm rằng nếu Mỹ tiến hành xâm lược Venezuela, phần lớn các nước ở Châu Mỹ Latinh sẽ không ủng hộ tiến trình lật đổ chính quyền Caracas của Mỹ.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng tiếp tục gọi những hoạt động cung cấp hàng cứu trợ qua biên giới Venezuela là một màn kịch. “Tôi tin chắc rằng Washington không hiểu rõ tình hình hiện tại ở Venezuela”, ông nói.

Theo ông Lavrov, kể từ sau khi Mỹ tuyên bố Học thuyết Monroe có thể được áp dụng trong trường hợp của Venezuela, sự bất bình đối với Mỹ đang tăng lên. Học thuyết Monroe là một trong những trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ, theo đó Mỹ có quyền tuyên bố toàn bộ Nam Mỹ là khu vực đặc biệt, và trong trường hợp có bất kỳ thế lực bên ngoài can thiệp vào khu vực này, hành động đó sẽ bị coi là một sự thù địch nhằm vào Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Venezuela can thiệp quân sự Nga Sergei Lavrov

Bé gái sống sót vì ngủ quá say vào lúc xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan Icon

Trong vụ xả súng kinh hoàng khiến 37 người chết ở Thái Lan, một bé gái đã thoát chết thần kỳ nhờ ngủ say và trùm chăn kín đầu nên kẻ tấn công không chú ý.

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Đang cập nhật dữ liệu !