Mỹ sẽ "lĩnh đủ" nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, khi đến New York tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đã cảnh báo Mỹ về những hậu quả “không dễ chịu” nếu Washington từ bỏ Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Hãng tin IRNA (Iran) dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif cho biết nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran, Tehran có thể thông qua một số biện pháp “không dễ chịu” cho Washington.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif  nhấn mạnh khi đến New York, nơi ông sẽ tham gia phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc: "Nếu Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân, Iran sẽ hành động dựa trên lợi ích riêng của mình và sẽ có một số phương án đáp trả. Phản ứng của Tehran với việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận sẽ không dễ chịu".

Ngoài ra, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 21/4 tuyên bố, cơ quan nguyên tử của nước này đã sẵn sàng có những phản ứng "dự kiến và bất ngờ" nếu Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015.

Trong bài phát biểu được phát trên đài truyền hình nhà nước, khi nói về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định từ bỏ thỏa thuận hạt nhân vào tháng tới, Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Tổ chức Năng lượng nguyên tử của chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng... cho các hành động mà họ đã dự kiến trước cũng như những hành động mà họ không ngờ tới".

Iran với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức) ngày 14/7/2015 đã ký thỏa thuận lịch sử nhằm giải quyết các vấn đề nguyên tử Iran đã tồn tại nhiều năm. Theo đó, Tehran đồng ý kiềm chế chương trình hạt nhân nhằm thuyết phục các cường quốc rằng chương trình này không thể sử dụng để phát triển bom nguyên tử. Đổi lại, các nước Mỹ, Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran.  

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra hạn chót vào ngày 12/5 cho các đối tác châu Âu - Anh, Pháp, Đức để sửa chữa những sai lầm trong thỏa thuận hạt nhân 2015, hoặc ông sẽ từ chối tiếp tục nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng "nếu bất cứ lúc nào Tổng thống quyết định rằng thỏa thuận là không có lợi, Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức rút khỏi thỏa thuận này".

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !