Mỹ sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ “trả đũa” Syria

Hôm qua, Nhà Trắng tuyên bố sẽ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên NATO khác để buộc Syria phải “chịu trách nhiệm” cho vụ việc mà các quan chức Hoa Kỳ mô tả là hành động cố tình bắn hạ chiếc máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trong không phận quốc tế.

Mỹ sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ “trả đũa” Syria

Bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ sẽ đánh Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ: “Máy bay bị Syria bắn trong không phận quốc tế”

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả vì bị Syria bắn hạ máy bay

Mỹ sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ “trả đũa” Syria

Mỹ tuyên bố sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ “trả đũa” Syria vì hành động bắn hạ chiếc máy bay quân sự F4.

Cũng trong ngày hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Syria tiếp tục nhắm bắn thêm một chiếc máy bay khác có nhiệm vụ tìm kiếm chiếc F4 bị Syria bắn hạ hôm thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, chiếc máy bay thứ hai này, một chiếc máy bay vận tải quân sự hiệu Casa CN-235, không bị bắn hạ như chiếc F-4.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ thúc giục NATO trong cuộc họp ngày hôm nay coi hành động bắn hạ chiếc máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/6 là cuộc tấn công đối với cả khối quân sự Bắc Đại Tây Dương. Theo “luật” của NATO thì một cuộc tấn công vào một thành viên sẽ được coi là một cuộc tấn công vào cả khối.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Syria sẽ không thể “không bị trừng phạt” nhưng loại bỏ khả năng dùng hành động quân sự để đáp trả. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gửi thư đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để lên án “hành động thù địch của chính quyền Syria đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ” và cho rằng hành động của Syria “là mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh trong khu vực”. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không yêu cầu Hội đồng Bảo an có hành động gì với Syria.

“Chúng tôi sẽ đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh then chốt của Mỹ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney phát biểu.

“Chúng tôi sẽ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác khác để khiến chính quyền Assad phải chịu trách nhiệm”, ông Carney tuyên bố.

Tuy nhiên, khó có khả năng NATO sẽ có hành động quân sự vì muốn làm điều đó, NATO phải có sự nhất trí của tất cả các thành viên trong khối.

Trong khi truyền thông đưa tin rằng Washington đã giúp tập hợp vũ khí từ các nước khác gửi đến lực lượng nổi dậy Syria, Hoa Kỳ vẫn phủ nhận vai trò của mình đối với tình trạng đối đầu có vũ trang ở quốc gia Ả rập này.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua nhằm đưa ra chi tiết vụ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Syria Jihad Makdissi phủ nhận tuyên bố của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng chiếc F4 đã bị bắn hạ trong không phận quốc tế đồng thời khẳng định chiếc máy bay này bị bắn hạ bằng súng máy chứ không phải là tên lửa.

Ông tuyên bố súng máy chỉ có tầm bắn tối đa là 2,5 km nên không thể nào vươn tới một chiếc máy bay ở tầm không phận quốc tế.

Ông Makdissi còn cho biết chiếc máy bay thậm chí được người dân ở thành phố Latakia nhìn thấy bằng mắt thường.

Người phát ngôn của Syria cũng cho biết xác chiếc máy bay đã được tìm thấy tại vùng biển của Syria và đã được trao trả cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, và đuôi chiếc máy bay có dấu vết đạn bắn từ súng máy.

Lê Dung

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !