Mỹ sẽ ép Trung Quốc dừng thử tên lửa chống vệ tinh?

Các chuyên gia quân sự Mỹ hy vọng, chương trình phát triển vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc sẽ bị đình chỉ.

Theo một báo cáo của ông Greory Kulacki, Giám đốc phụ trách vấn đề Trung Quốc thuộc Hiệp hội Khoa học Mỹ (UCS), Bắc Kinh đang lên kế hoạch thực hiện một vụ thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh (ASAT) trong tháng 1/2013.

"Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phủ nhận báo cáo này, nhưng trong tháng 10/2012, một cơ sở của chúng tôi ở Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang lên kế hoạch thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh ASAT", ông Kulacki nói.

Một số nguồn tin của Mỹ cho rằng, mục tiêu thử nghiệm sắp tới của Trung Quốc có thể là vệ tinh bay trên quỹ đạo cao hơn nhiều so với lần thử nghiệm trong năm 2007, khoảng chừng ở độ cao 20.000 km so với trái đất.

Sau lễ Giáng sinh 2012, một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ, chính quyền Tổng thống Obama đang rất quan tâm tới kế hoạch thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc.

Ông Kulacki cảnh báo, Trung Quốc phải cân nhắc thận trọng khi thực hiện một vụ phá hủy vệ tinh, vì những mảnh vụn tạo ra sau thử nghiệm có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của vệ tinh khác.

Tuy nhiên, người Mỹ không dự đoán được Trung Quốc sẽ dùng công nghệ nào cho vũ khí chống vệ tinh. Có nhiều công nghệ khác nhau được sử dụng để làm nhiễu loạn hoạt động của vệ tinh, trong đó có những công nghệ được tiến hành thử nghiệm mà không gây ra vụ phá hủy nào trên thực tế.

Mỹ sẽ ép Trung Quốc dừng thử tên lửa chống vệ tinh? - ảnh 1

Vụ thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh của Trung Quốc sẽ gây ra nhiều mối đe dọa cho các vệ tinh của các quốc gia khác trên không gian.

Trước đây, Trung Quốc từng thử nghiệm khả năng sử dụng tên lửa đánh chặn để phá hủy vệ tinh. Năm 2007, Trung Quốc đã phóng tên lửa tấn công và phá hủy thành công một vệ tinh hết hạn sử dụng của nước này ở độ cao 850 km. Tới năm 2010, Trung Quốc tiếp tục sử dụng công nghệ này trong một cuộc thử nghiệm tương tự. Trước Trung Quốc, Mỹ và Liên Xô từng thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh trong Chiến tranh Lạnh. Cuối cùng, tất cả đều lần lượt cho ngừng các dự án như vậy với nguyên nhân tốn kém và không thực tế.

Ông Kulacki hy vọng sẽ có một cuộc thảo luận an ninh không gian song phương giữa Bắc Kinh và Washington đến tiến tới một thỏa thuận ép buộc Trung Quốc dừng chương trình phát triển tên lửa chống vệ tinh.

Trước đây, chính quyền Tổng thống Bush đã không thể ngăn chặn Trung Quốc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh vào tháng 1/2007. Hậu quả của vụ thử nghiệm đã tạo ra một đám mây các mảnh vỡ lơ lửng trên không gian, đe dọa các vệ tinh trong nhiều thập kỷ.

Do giữa hai cơ quan không gian Trung Quốc và Mỹ không có kênh liên lạc thường xuyên nên bất kỳ hành động nào của chính quyền Obama cũng sẽ yêu cầu có sự tham gia của các quan chức cấp cao của cả Mỹ và Trung Quốc.

thu phương

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !