Mỹ sẽ đúc đồng xu 1 nghìn tỷ USD để trả nợ?

Gần đây, trên chính trường Mỹ đang rộ lên ý tưởng kì lạ rằng nếu chính phủ nước này đúc một đồng xu bằng platinum trị giá 1 nghìn tỷ USD và Cục dự trữ liên bang sử dụng đồng tiền này để trang trải các khoản nợ thì nước Mỹ sẽ không phải lo lắng về vấn đề trần nợ công nữa.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cuối cùng đã nhận được câu hỏi về khả năng Hoa Kỳ đúc một đồng xu bằng platinum trị giá 1 nghìn tỷ USD để “làm phép” cho cuộc khủng hoảng nợ đang tới gần, một ý tưởng kì quái mà cộng đồng Internet đang có vẻ rất yêu thích.

Mỹ sẽ đúc đồng xu 1 nghìn tỷ USD để trả nợ? - ảnh 1
Quặng platinum - Nước Mỹ sẽ đúc một đồng xu trị giá 1 nghìn tỷ USD để thanh toán nợ công?

Theo tạp chí Time, một lượng platinum trị giá 1 nghìn tỷ USD có thể làm nhấn chìm con tàu Titanic.

Bất chấp bị hỏi đi hỏi lại, ông Carney vẫn nhất định không loại trừ khả năng chính phủ Mỹ sẽ đúc một đồng xu như vây. Nhưng ông cũng nói rõ rằng đây hiện chính quyền đang không xem xét tới phương án này.

“Phương án ở đây là Quốc hội phải thanh toán các hóa đơn. Không có phương án B. Không có phương án rút lui. Trách nhiệm của Quốc hội là thanh toán các hóa đơn của nước Mỹ”, ông Carney nói.

Câu trả lời này còn không trực tiếp bằng câu trả lời mà ông Carney đã đưa ra khi được hỏi về một kế hoạch khác của Nhà Trắng nhắm giải quyết cuộc khủng hoảng trần nợ công: Tổng thống Barack Obama có thể đơn phương nâng trần nợ công viện vào bản Hiến pháp sửa đổi lần thứ 14 cho phép Tổng thống có thể làm như vậy.

“Chính quyền không cho rằng Hiến pháp sửa đổi lần thứ 14 cho phép Tổng thống cái quyền phớt lờ vấn đề trần nợ công”, ông Carney nói.

Trong khi đó, các đảng viên đảng Cộng hòa đã bắt đầu tham gia vào chủ đề nóng này bằng cách công bố thiết kế của đồng xu platinum 1 nghìn tỷ USD trên tài khoản Twitter.

Tất nhiên, thiết kế đó không có mối liên hệ thực tế nào tới cách vận hành tiền tệ hiện đại. Giá trị của một đồng đô la không phải được đo bởi giá trị của lượng giấy tạo nên đồng đô la đó hay giá trị của một đồng xu được tính bằng giá trị của lượng đồng hay nickel tạo nên đồng xu đó.

Mặc dù ý tưởng về một đồng xu trị giá 1 nghìn tỷ USD nghe có vẻ buồn cười nhưng một đạo luật ra đời hồi giữa thập niên 90 cho phép Cục dự trữ liên bang có quyền đúc một đồng xu bằng platinum và áp đặt bất kỳ lượng tiền nào họ thích lên đồng xu đó.

LÊ DUNG

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !