Mỹ sẽ đổi cách viết tên Thổ Nhĩ Kỳ để tránh gây nhầm lẫn

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đổi cách viết tên của Thổ Nhĩ Kỳ để tránh nhầm lẫn với từ gà tây trong tiếng Anh.

Theo Guardian, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 5/1 xác nhận sẽ đổi cách viết tên Thổ Nhĩ Kỳ từ "Turkey" thành "Turkiye".

"Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu chúng tôi sử dụng cách viết 'Turkiye' trong các văn bản chính thức của chính phủ. Washington sẽ sử dụng cách viết mới này trong các hoạt động giao tiếp và hợp tác song phương", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Mỹ đổi cách viết tên Thổ Nhĩ Kỳ thành Turkiye. Ảnh: AP

Quan chức Mỹ cũng nói rằng, cách gọi cũ "Turkey" sẽ không bị cấm trong giao tiếp hàng ngày. "Cách viết cũ phổ biến hơn và có thể thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước", ông Price cho biết.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã không hài lòng với việc tên quốc gia của mình trùng với loài gà tây trong tiếng Anh. Việc này đã gây ra rất nhiều vấn đề trong các cuộc đàm phán quốc tế, thậm chí từ "Turkey" còn được hiểu là "ngớ ngẩn" trong một vài ngữ cảnh.

Đầu năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị được đổi cách viết tên thành "Turkiye" tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Liên Hợp Quốc và NATO đã đồng ý đổi sang cách viết mới.

Việt Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !