Mỹ sẽ đổi cách viết tên Thổ Nhĩ Kỳ để tránh gây nhầm lẫn

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đổi cách viết tên của Thổ Nhĩ Kỳ để tránh nhầm lẫn với từ gà tây trong tiếng Anh.

Theo Guardian, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 5/1 xác nhận sẽ đổi cách viết tên Thổ Nhĩ Kỳ từ "Turkey" thành "Turkiye".

"Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu chúng tôi sử dụng cách viết 'Turkiye' trong các văn bản chính thức của chính phủ. Washington sẽ sử dụng cách viết mới này trong các hoạt động giao tiếp và hợp tác song phương", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Mỹ đổi cách viết tên Thổ Nhĩ Kỳ thành Turkiye. Ảnh: AP

Quan chức Mỹ cũng nói rằng, cách gọi cũ "Turkey" sẽ không bị cấm trong giao tiếp hàng ngày. "Cách viết cũ phổ biến hơn và có thể thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước", ông Price cho biết.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã không hài lòng với việc tên quốc gia của mình trùng với loài gà tây trong tiếng Anh. Việc này đã gây ra rất nhiều vấn đề trong các cuộc đàm phán quốc tế, thậm chí từ "Turkey" còn được hiểu là "ngớ ngẩn" trong một vài ngữ cảnh.

Đầu năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị được đổi cách viết tên thành "Turkiye" tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Liên Hợp Quốc và NATO đã đồng ý đổi sang cách viết mới.

Việt Dũng

Hành khách mở cửa máy bay Hàn Quốc trên không vì ‘ngột ngạt’

Theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc, lý do hành khách nam mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines giữa lúc hạ cánh hôm 26/5 vì “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống nhanh”.

Túi đầy tiền, tỷ phú ChatGPT vẫn thích di chuyển bằng taxi loại rẻ

Sam Altman, tỷ phú đồng sáng lập OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, không sử dụng taxi UberBlack mà thích dùng taxi loại rẻ hơn là UberX vì nó tiết kiệm chi phí hơn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về việc nâng trần nợ công

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ bước vào vòng hai

Hôm nay (28/5), vòng bầu cử Tổng thống thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức, với hai ứng viên là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu.

Siêu bão mạnh nhất thế giới 3 năm qua sắp đổ bộ Philippines

Siêu bão Mawar (tên địa phương là Betty) đã tiến vào vùng biển Philippines.

Mức độ tin tưởng của dân Nga với Tổng thống Putin tăng lên 80%

Theo kết quả một cuộc khảo sát được Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga tiến hành từ 15-21/5, mức độ tin tưởng của người dân nước này đối với Tổng thống Vladimir Putin là 80%.

Hành khách đi máy bay đối mặt án tù 20 năm vì tội buôn lậu chim vào Mỹ

Vận chuyển lậu 29 quả trứng chim tới sân bay Mỹ và bị phát hiện, nam hành khách hiện đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống, ôm chặt Thủ tướng Đức

Cảnh sát Đức phải xấu hổ sau khi một người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống của Thủ tướng Olaf Schloz rồi dành cho nhà lãnh đạo này một cái ôm nồng nhiệt khi ông đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Frankfurt.

Mỹ sẽ vỡ nợ vào 5/6 nếu không đạt thỏa thuận về trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/5 cho biết, chính phủ sẽ thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn vào 5/6 nếu Quốc hội và Nhà Trắng không đi tới một thỏa thuận về trần nợ công.

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ không vỡ nợ

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !