Mỹ sẽ điều máy bay Osprey tới Senkaku/Điếu Ngư nếu cần thiết

Hôm 17/9, Vị tướng Chỉ huy Thủy quân Lục chiến Mỹ ở Okinawa, John Wissler, tuyên bố có thể sẽ điều động máy bay MV-22 Osprey từ căn cứ không quân Futenma trên đảo Okinawa tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo với tỉnh trưởng Okinawa, Hirokazu Nakaima, hôm 17/9, ông John Wissler nói: “Máy bay này có thể sẽ được điều tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nếu cần hỗ trợ theo Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật”.

Mỹ sẽ điều máy bay Osprey tới Senkaku/Điếu Ngư nếu cần thiết - ảnh 1
Máy bay MV-22 Osprey tại căn cứ không quân Futenma trên đảo Okinawa.

Tuyên bố trên của tướng Wissler được cho là để phản ứng với việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động ở Biển Hoa Đông bao gồm việc Cảnh sát biển Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong thời gian gần đây.

Ông Nakaima tái phản đối việc đặt máy bay Ospreys tại căn cứ Futenma đồng thời nhấn mạnh rằng “nguyện vọng của người dân vẫn chưa được quan tâm thích đáng”. Tuy nhiên, ông không bình luận trực tiếp về đề nghị gửi máy bay Osprey tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của ông Wissler.

Ông Wissler cho biết, Osprey có thể nhanh chóng đạt độ cao mong muốn nhờ có tốc độ vượt trội và gây ít tiếng ồn hơn so các loại máy bay lên thẳng khác.

Phạm Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !