Mỹ sẽ điều máy bay ném bom chiến lược B-1 và F-35 đến châu Á

Infonet - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Lầu Năm Góc có đủ nguồn lực để thực hiện việc tái cân bằng tại châu Á - Thái Bình Dương, dù Washington đang có những chính sách siết chặt chi tiêu.

Phát biểu hôm 3/10 tại Trung tâm Woodrow Wilson ở Washington, Carter thừa nhận rằng cũng dễ hiểu khi có những nghi vấn về việc liệu Mỹ có khả năng thực hiện được các mục tiêu của chính sách “trục” châu Á mà chính quyền tổng thống Obama đã công bố vào năm ngoái hay không. Nhưng ông khẳng định rằng Lầu Năm Góc có đủ khả năng để thực hiện việc tái cân bằng trong khu vực và cho biết các quan chức quốc phòng đang "đặc biệt tập trung” để thực hiện nhiệm vụ này.

Ông cho biết: "Chúng tôi đang cẩn trọng đối với từng đồng USD, từng con tàu và từng máy bay để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ thực hiện nỗ lực tái cân bằng một cách hiệu quả”.

Mỹ sẽ điều máy bay ném bom chiến lược B-1 và F-35 đến châu Á - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Internet.

Theo một dự luật được Quốc hội thông qua vào năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ phải cắt giảm 487 tỷ USD ngân sách trong 10 năm tới. Carter cho biết Bộ Quốc phòng có thể xử lý được khoản cắt giảm này và rằng Lầu Năm Góc chắc chắn có khả năng đầu tư, duy trì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Chiến lược tập trung quốc phòng vào khu vực châu Á của Mỹ đã khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc hoài nghi rằng đây là một nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng đang ngày càng tăng của đất nước này. Nhưng ông Carter đã tái khẳng định, chiến lược này của Mỹ không nhằm vào Trung Quốc.

Nhắc lại lời nhận xét gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, Carter cho biết phần quan trọng của nỗ lực tái cân bằng này là tăng cường, chứ không phải là hạn chế mối quan hệ quốc phòng giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông cho biết mối quan hệ quốc phòng Trung-Mỹ "vững mạnh, minh bạch và bền vững" có vai trò quan trọng đối với an ninh toàn cầu.

Tuy nhiên, ông cũng đã nêu chi tiết kế hoạch quân sự, khiến Bắc Kinh tức giận, bao gồm cả việc chuyển giao các tàu quân sự của Mỹ tới Thái Bình Dương và xây dựng đồn trú lính thuỷ Mỹ ở Úc.

Ông Carter cho biết: "Đến năm 2020, chúng tôi sẽ chuyển 60% lực lượng hải quân đến Thái Bình Dương. Đó là một thay đổi lịch sử đối với Hải quân Hoa Kỳ. Sẽ có 2.500 thủy quân lục chiến đến Úc. Chúng tôi sẽ có bốn tàu chiến đấu duyên hải tới Singapore".

Khi cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan lắng xuống, Hoa Kỳ sẽ gửi cả những “tài sản mới nhất" tới châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả tàu chiến, tàu sân bay, máy bay ném bom B-1 và chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter.

Khi đề cập tới tranh chấp lãnh thổ gần đây giữa Trung Quốc và một số các nước láng giềng, Carter cho biết Hoa Kỳ không đứng về phía nào nhưng muốn đảm bảo các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình. Ông cho rằng tất cả các bên không được để cho những ‘điều nhỏ nhặt’ làm nguy hại đến thịnh vượng và phát triển chung trong khu vực.

Phạm Khánh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !