Mỹ sẽ điều động thêm 2 tàu chiến tên lửa tới Nhật Bản

Hôm nay (6/4), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho hay nước này có kế hoạch điều thêm 2 tàu chiến tên lửa tới Nhật Bản để đối phó với mối đe dọa từ những hành động “khiêu khích” của Triều Tiên.

“Nhằm đáp trả những hành động khiêu khích và gây bất ổn của Bình Nhưỡng, trong đó có các vụ phóng tên lửa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa qua, hôm nay tôi tuyên bố Mỹ sẽ điều động thêm 2 tàu quốc phòng có tên lửa đạn đạo tới Nhật Bản vào năm 2017”, hãng tin AFP dẫn lời ông Hagel phát biểu trong một cuộc họp báo chung ở Tokyo với người đồng nhiệm Nhật Bản, ông Itsunori Onodera.

Mỹ sẽ điều động thêm 2 tàu chiến tên lửa tới Nhật Bản - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng nhiệm Nhật Bản Itsunori Onodera tại Tokyo ngày hôm nay (6/4).

Trước đó, Mỹ đã điều động 5 tàu chiến có tên lửa tới Nhật Bản.

Tháng trước, Triều Tiên đã phóng 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có thể nhắm tới Nhật Bản. Được biết, Tokyo đã ra lệnh cho các lực lượng của mình tiêu diệt tên lửa đạn đạo Triều Tiên bay qua không phận nước này và đã điều động tàu khu trục Aegis ra biển Nhật Bản.

Tên lửa tầm trung từ Triều Tiên có thể nhắm bắn tới Nhật Bản.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao, nước này điều động thêm 2 tàu chiến “là do những hành động hiếu chiến và khiêu khích của Triều Tiên cũng như cam kết của chúng tôi phải bảo vệ Nhật Bản và những cam kết hiệp ước khác”.

Cũng theo ông này, động thái trên “cũng phục vụ lợi ích quốc gia của chúng tôi” vì giúp tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa.

Thông báo trên của Mỹ được đưa ra sau khi nước này điều động hệ thống ra đa cảnh báo sớm thứ hai tới Nhật Bản, đặt ở Kyoto và quyết định tăng số tên lửa đánh chặn tới Alaska.  

“Những bước đi này sẽ giúp tăng cường năng lực của chúng tôi bảo vệ cả Nhật Bản và Mỹ trước mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo Triều Tiên”, ông Hagel nói.

Trong tuần qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh cáo tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã “rất nghiêm trọng” và khẳng định sẽ “đè bẹp hoàn toàn” cái mà nhà lãnh đạo này mô tả là chính sách thù địch của Mỹ. 


TÙNG LÂM (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !