Mỹ sẽ “chặn đứng” nguồn ngoại tệ chảy về Triều Tiên

Mỹ sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn các nguồn thu nhập từ nước ngoài của Triều Tiên như buôn bán than và tiền ngoại hối của các công dân Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài chuyển về trong nước.
Ngoài ra, Mỹ cũng đang có kế hoạch sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc càng nhanh càng tốt.

Mỹ sẽ “chặn đứng” nguồn ngoại tệ chảy về Triều Tiên - ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ.

Tuyên bố trên do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á Daniel Rassel đưa ra trong buổi điều trần tại Quốc hội Mỹ được tổ chức vào ngày 28/9.

“Chúng tôi đang gia tăng các nỗ lực nhằm cô lập các nguồn thu nhập của Triều Tiên nhằm phục vụ việc phát triển trái phép chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và các tên lửa đạn đạo. Các nguồn thu nhập này khá đa dạng như buôn bán than và thu nhập từ lượng kiều hối do người dân Triều Tiên làm việc ở nước ngoài gửi về”- Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ điều trần trước các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Theo Daniel Rassel, Mỹ và các quốc gia đồng minh của mình vẫn đang tiếp tục gia tăng gây sức ép lên Bình Nhưỡng cho đến khi giới lãnh đạo nước này “chấp nhận thông qua quyết định chiến lược về việc quay trở lại tiến hành các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Trước đó, tờ Washington Post đã cho đăng tải thông tin cho thấy hiện có ít nhất 50 nghìn người Triều Tiên đang làm việc ở 20 quốc gia trên thế giới, 80% trong số này là làm việc ở Nga và Trung Quốc. Mặc dù làm ra tiền nhưng người dân Triều Tiên ở nước ngoài chỉ giữ lại 1/3 thu nhập cho bản thân mình, còn lại gửi về nước. Theo Washington Post, chính nhờ lực lượng này mà ngân sách quốc gia của Triều Tiên hàng năm được bổ sung thêm khoảng 300 triệu USD.

Ngoài ra, ông Daniel Rassel cũng cam kết rằng Mỹ sẽ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc trong thời gian “càng nhanh càng tốt”. Dù không ấn định thời hạn cụ thể của kế hoạch này nhưng Daniel Rassel cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đang tích cực phối hợp trao đổi về vấn đề này.

“Do Triều Tiên ngày càng gia tăng tiến độ thực hiện các vụ thử tên lửa nên chúng tôi dự định sẽ đẩy nhanh việc thực hiện dự án này (THAAD) càng nhanh càng tốt”- Daniel Rassel thông báo, đồng thời nhấn mạnh rằng hệ thống này được xây dựng chỉ để mục đích chống lại các đòn tấn công có thể xuất phát từ Triều Tiên mà không nhằm vào Trung Quốc.

Được biết, Hàn Quốc và Mỹ từ ngày 4/3 đến ngày 8/3 vừa qua đã tiến hành các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Nhóm Công tác song phương (được thành lập nhằm mục đích này). Hệ thống THAAD được sử dụng để đánh chặn các đầu đạn tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối khi đang bay ở quỹ đạo tầm trung nhằm vào mục tiêu.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã tuyên bố rằng việc Mỹ bố trí THAAD ở Hàn Quốc có thể sẽ làm leo thang căng thẳng tình hình trong khu vực và tạo thêm các khó khăn trong quá trình giải quyết các vấn đề ở bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng hành động này của Washington và Seoul có thể tạo ra những tổn thất nghiêm trọng cho an ninh chiến lược của Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới và tạp chí Washington Post.
Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !