Mỹ sẽ buộc người nhập cư khai báo thông tin trên mạng xã hội

Tờ BuzzFeed đưa tin, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ thu thập tất cả các thông tin trên mạng xã hội của tất cả những người nhập cư, gồm cả người đã nhập quốc tịch Mỹ và người thường trú hợp pháp ở Mỹ hay đã có Thẻ Xanh.

Ảnh minh họa.

Quy định mới được đăng tải trên trang Federal Register của Chính phủ Mỹ hồi tuần trước yêu cầu những người nhập cư phải cung cấp tên sử dụng, bí danh trên các mạng xã hội cũng như thông tin nhận dạng trên mạng xã hội trong hồ sơ nhập cư của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Theo BuzzFeed, quy định sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 18/10 tới và sẽ có ảnh hưởng đến cả người Mỹ có trao đổi với những người nhập cư trên mạng xã hội bởi các cuộc trao đổi của người nhập cư đều bị chính phủ theo dõi.

Quy định mới vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các luật sư cũng như các nhóm bảo vệ quyền riêng tư. Họ lo ngại về cách thức chính phủ xử lý những thông tin mạng xã hội thu thập được từ người nhập cư.

Ông Adam Schwartz, một luật sư chuyên ủng hộ quyền riêng tư chỉ trích mạng mẽ quy định trên. Ông nói: "Chúng tôi coi đây là một phần trong kế hoạch giám sát kỹ thuật cao đối với những người nhập cư và số người bị giám sát trên mạng xã hội ngày càng tăng. Bộ An Ninh Nội địa Mỹ ngày càng thích giám sát người nhập cư và người nước ngoài trên mạng xã hội. Chúng tôi nghĩ đây là một sự xâm phạm quyền riêng tư”.

Trong khi đó, kế hoạch giám sát qua mạng xã hội cũng không hề có hiệu quả. Hồi đầu năm nay, Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Nội Vụ Mỹ công bố báo cáo kết luận rằng những chương trình thí điểm của Bộ Nội Vụ về việc dùng mạng xã hội để kiểm tra những người đang nộp đơn nhập cư bị thiếu tiêu chuẩn đánh giá về tính hiệu quả. Cả ba chương trình thí điểm của Bộ Nội Vụ Mỹ đều không phát hiện được những người thực sự có mối đe dọa an ninh Mỹ.

Bộ Nội vụ Mỹ cũng như Sở Di Trú và Nhập Tịch Mỹ chưa có phản hồi gì khi được hỏi về thông tin trên.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !