Mỹ sẽ “bơm” 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine đang đặt rất nhiều hy vọng vào khoản viện trợ quân sự lần này của đối tác chiến lược Hoa Kỳ, bởi con số trong ngân sách thậm chí còn tăng lên so với năm ngoái.

Quân nhân Mỹ

Trên trang Facebook của Đại sứ quán Ukraine tại Hoa Kỳ thông báo: Mỹ sẽ dành 200 triệu USD từ ngân sách để viện trợ cho quân đội Ukraine, nhằm cung cấp các thiết bị quân sự, vật tư, vũ khí phòng thủ có tính sát thương.

Hôm 22/3, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua ngân sách cho đến ngày 30/9/2018, khi năm tài chính kết thúc.

Như Đại sứ quán Ukraine giải thích, trong luật củng cố về phân bổ ngân sách được trình tại Quốc hội Hoa Kỳ năm 2018, số tiền chi cho việc hỗ trợ Ukraine đã được tăng lên. Cụ thể, tổng số tiền viện trợ trong ngân sách cho Kiev là 620,7 triệu USD.

Thông báo cho biết: "Theo dự luật của Lầu Năm Góc, 200 triệu USD sẽ được dành để cung cấp viện trợ quân sự-kỹ thuật cho Ukraine, nhiều hơn 50 triệu USD so với con số phân bổ trong năm 2017. Số tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án hỗ trợ quân sự cụ thể của Hoa Kỳ cho Ukraine, trong đó có việc đào tạo quân sự, cung cấp trang thiết bị quân sự, vũ khí sát thương nguy hiểm, trang thiết bị và dịch vụ quân sự, hậu cần. Danh sách các khoản hỗ trợ cũng bao gồm hỗ trợ tình báo cho lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh của nhà nước".

Thông báo lưu ý, rằng sự hỗ trợ cho Ukraine thông qua Bộ Ngoại giao và các cơ quan có liên quan ước tính sẽ lên đến số tiền 420,7 triệu USD, cao hơn so với chi phí tương ứng của năm trước là 10 triệu USD. Đại sứ quán tuyên bố, rằng việc tăng ngân sách nhằm mục đích tăng cường chính sách hỗ trợ Ukraine trong chương trình "Tài trợ quân sự quốc tế".

Trước khi có hiệu lực, luật chung về phân bổ ngân sách cho năm 2018 phải được Thượng viện và Hạ viện thông qua, cũng như được Tổng thống Hoa Kỳ đặt bút ký.

"Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ ngày càng tăng cho Ukraine của đối tác chiến lược của chúng tôi là Hoa Kỳ", Đại sứ quán Ukraine cho biết.

Trước đó, chính quyền Hoa Kỳ đã chấp thuận cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không cầm tay Javelin. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, rằng Kiev dự kiến sẽ được nhận vũ khí của Mỹ vào năm 2018. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói với RIA Novosti rằng Moscow đang rất lo ngại về kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !