Mỹ sẽ bảo vệ Nhật trước sự tấn công của Trung Quốc

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe, tại Tokyo ngày 21/8, Thượng nghị sĩ John McCain,  đã kêu gọi Trung Quốc không nên châm ngòi cho một cuộc xung đột quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.
Mỹ sẽ bảo vệ Nhật trước sự tấn công của Trung Quốc - ảnh 1
Thượng nghị sĩ John McCain

Ông John McCain - một thành viên của Ủy ban Thượng viện Mỹ về các dịch vụ vũ trang - nói rằng chính sách của chính phủ Mỹ là sẽ bảo vệ các hòn đảo Nhật Bản kiểm soát ở biển Hoa Đông trước những cuộc tấn công của Trung Quốc.

Điều đáng nói là tuyên bố này của ông McCain trái ngược hoàn toàn với quan điểm chính thức của chính phủ Mỹ rằng nước này sẽ không can thiệp vào vấn đề về chủ quyền các hòn đảo.Trong cuộc hội đàm, ông McCain cho biết, quan điểm cá nhân của ông là các đảo này thuộc lãnh thổ Nhật Bản và họ cần được bảo vệ theo Hiệp ước Hợp tác an ninh chung giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Ngoài ra, ông McCain còn bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản của ông Abe, qua đó cho phép Nhật Bản nâng cấp Lực lượng phòng vệ của mình thành một quân đội hùng mạnh theo đúng nghĩa.

Ông McCain nói rằng, Mỹ chỉ có thể củng cố ảnh hưởng của mình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi Nhật Bản có một quân đội mạnh hơn. Thượng nghị sĩ này cho biết ông sẽ giữ nguyên quan điểm này ngay cả khi ông đến thăm Bắc Kinh trong tương lai.

Bonnie Glaser, một nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Đại học Georgetown ở Washington DC cho rằng những nhận xét của ông McCain ở Tokyo là không phù hợp với các chính sách của chính quyền Obama.

Trên thực tế, dù Quốc hội Mỹ hiện vẫn đang cố giữ vị trí “kẻ ngoài cuộc” trong các vấn đề điểm nóng liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và biển Hoa Đông có liên quan đến Trung Quốc thì nhiều nghị sĩ Mỹ trong khi đang công du nước ngoài lại liên tục có những phát ngôn, thậm chí là cam kết không giống như những chính sách của Tổng thống Obama.

Hơn một lần, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố họ thừa nhận quyền “sở hữu và quản lý” của Nhật Bản đối với các đảo tranh chấp (Senkaku) nhưng tránh không đả động gì đến vấn đề chủ quyền. Đến nay đã có khá nhiều chính trị gia ở Washington lên tiếng ủng hộ việc tăng cường hoạt động quân sự chung giữa Mỹ và Nhật Bản hay kế hoạch thay đổi Hiến pháp của đất nước mặt trời mọc.

Tuy nhiên, nhà phân tích Glaser cho rằng, đây là một vấn đề phức tạp và nhạy cảm và sẽ không sớm trở thành hiện thực trong một tương lai gần.

Lương Minh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !