Mỹ sẽ bán 7.000 tên lửa cho Ả Rập Xê út, xung đột Trung Đông tiếp tục "nóng"

Theo tạp chí National Interest, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Quốc hội rằng họ đã chấp thuận một thỏa thuận bán gần 7.000 tên lửa chống tăng cho Ả Rập Xê út trong lúc nước này tiếp tục chiến dịch quân sự tại Yemen.

Với việc gần 7.000 tên lửa BGM-71 TOW 2B được bán cho Ả Rập Xê út, thương vụ này ước tính có giá trị vào khoảng 670 triệu USD. Không chỉ có vậy, Ả Rập Xê út cũng mong muốn nhận được sự trợ giúp về bảo dưỡng và hậu cần cho các loại khí tài quân sự do Mỹ sản xuất như xe tăng Abrams và trực thăng chiến đấu Apache theo những thỏa thuận riêng biệt, lần lượt có giá trị 300 triệu và 107 triệu USD.

Binh lính Mỹ sử dụng Tên lửa chống tăng BGM-71.

“Thương vụ này sẽ có lợi cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ cũng như đạt được những mục tiêu an ninh quốc gia bằng cách nâng cao an ninh của một quốc gia đồng minh, từ lâu vẫn là một thế lực quan trọng để đảm bảo sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế tại Trung Đông”, Cục Các vấn đề Chính trị và Quân sự của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Thương vụ này cũng phù hợp với các biện pháp nhằm cung cấp cho các đối tác quan trọng trong khu vực các loại vũ khí hiện đại có thể giúp tăng cường khả năng phối hợp với quân đội Mỹ. Việc bán TOW 2B và hỗ trợ về công nghệ quân sự sẽ giúp Vương quốc Ả Rập Xê út phát triển một lực lượng trên bộ có khả năng phối hợp chặt chẽ. Khả năng quốc phòng vững mạnh sẽ giúp Ả Rập Xê út có thể đảm bảo sự ổn định trong khu vực”, cục này nói thêm.

Ngoài tên lửa chống tăng, hai thỏa thuận còn lại sẽ có nội dung hỗ trợ về kỹ thuật cho dàn xe tăng M1A2 Abrams, xe thiết giáp M2 Bradley, pháo M198, và các trực thăng Apache AH-64D/E, UH-60L, Schweizer 333 và Bell 406CS của Ả Rập Xê út.

Điều đáng nói là tất cả các loại khí tài kể trên đều đang được Ả Rập Xê út sử dụng trong chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi ở Yemen. Mặc dù Ả Rập Xê út có lợi thế công nghệ quân sự vượt trội trước quân Houthi, song lực lượng này đã nhiều lần gây tổn hại lớn cho quân đội Ả Rập Xê út. Gần đây, quân Houthi đã cho đăng tải một đoạn phim ghi lại cảnh một máy bay F-15 của Ả Rập Xê út bị tên lửa R-27 của Nga bắn rơi, mặc dù tính xác thực của đoạn phim này vẫn chưa được kiểm chứng.

Tính đến thời điểm hiện tại, chiến dịch quân sự của Ả Rập Xê út đã trở thành một thảm họa nhân đạo, khiến nhiều dân thường bị vướng vào làn đạn chiến tranh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !