Mỹ sắp đưa ra phương án "mạnh tay" trả đũa vụ tấn công hóa học ở Syria

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu trước cuộc họp với các cố vấn quân sự về vấn đề Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ có “biện pháp mạnh tay” sau vụ tấn công hóa học tại Douma (Syria).

Tổng thống Mỹ cho biết quyết định cuối cùng về động thái của Mỹ sẽ được đưa ra vào tối ngày 10/4 hoặc “không lâu sau đó”. Hiện vẫn chưa rõ ông Trump có quan điểm ra sao, song Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và bản thân ông Trump đều nhiều lần tuyên bố rằng họ vẫn đang xem xét nhiều lựa chọn quân sự khác nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi đang xem xét ra quyết định về những gì sẽ làm sau khi vụ tấn công hóa học khủng khiếp đã xảy ra gần Damascus”, ông nói. Quyết định này sẽ được đưa ra “vào tối nay hoặc không lâu sau đó”. Ông Trump cũng nói rằng Mỹ có nhiều lựa chọn quân sự khác nhau để thực hiện tại Syria và sức mạnh của Mỹ đủ sức ngăn chặn những cuộc tấn công hóa học như vậy xảy ra lần nữa.

Vào ngày 9/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn để bàn về vụ tấn công hóa học ở Syria khiến hàng chục người thiệt mạng. Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc trong cuộc họp này đã nói rằng vụ việc này “không thể được kiểm chứng bởi các cơ quan độc lập”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya đã đưa ra đề xuất rằng quân đội Nga và Syria sẽ hộ tống các điều tra viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học tại Syria tại khu vực xảy ra tấn công. Tuy nhiên, Đại sứ Anh Karen Pierce đã phản đối đề xuất này.

Mỹ, Anh và Nga đều cáo buộc chính quyền Syria gây ra vụ tấn công này, trong khi Nga và Syria đều yêu cầu tổ chức một cuộc điều tra quy mô lớn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !