Mỹ sẵn sàng phản ứng nếu Trung Quốc "giở trò" trên Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 28/5 tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng phản ứng trước hành động Trung Quốc “xâm lược” chủ quyền của các quốc gia láng giềng trên Biển Đông.

Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao trước các học viên sĩ quan tại thành phố West Point thuộc bang Georgia được hãng tin AFP trích dẫn, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ nên tránh xa chủ nghĩa cô lập và quân đội nước này cần sẵn sàng cho mọi cuộc khủng hoảng. 

“Các cuộc xâm lược trong khu vực đang nằm ngoài tầm kiểm soát dù ở miền đông nam Ukraine hay Biển Đông hay bất cứ khu vực nào khác trên thế giới, đều ảnh hưởng tới các đồng minh của chúng ta và quân đội chúng ta sẽ phải can thiệp”, hãng tin AFP dẫn lời phát biểu của Tổng thống Obama. 

Mỹ sẵn sàng phản ứng nếu Trung Quốc

Tàu cảnh sát biển Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia gần khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu Hải Dương-981 trên Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh khuyến cáo tới mọi quyết định sử dụng vũ lực đồng thời cho rằng: “Tầm ảnh hưởng của Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn khi trở thành tấm gương cho các quốc gia khác”. 

Tấm gương mà ông Obama nhắc tới chính là việc Mỹ nên thông qua Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. “Tầm ảnh hưởng của Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn khi trở thành tấm gương cho các quốc gia khác. Chúng ta không thể không tuân thủ các quy tắc được áp dụng với tất cả các quốc gia khác.   Chúng ta không thể kêu gọi các quốc gia khác phải cam kết chống lại tình trạng biến đổi khí hậu nếu như các nhà lãnh đạo của chúng ta không quan tâm tới vấn đề này. Khó khăn sẽ chồng chất khi kêu gọi Trung Quốc giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông thông qua Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển mà chính nước Mỹ chưa phê chuẩn công ước này. Mặc dù trên thực tế, các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của chúng ta nhận định hiệp ước này giúp thúc đẩy an ninh quốc gia", Tổng thống Obama chia sẻ. 

Trước đây, các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đối lập đã từ chối thông qua bản hiệp ước trên khi cho rằng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển sẽ vi phạm chủ quyền của Mỹ. 

Trong những tháng gần đây, tình hình căng thẳng trên Biển Đông tiếp tục leo thang khi Trung Quốc liên tiếp tiến hành tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng bao gồm Việt Nam và Philippines. Ngoài ra, Trung Quốc còn đang tranh chấp quyền kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông với Nhật Bản. 

Giới bình luận Nhật Bản cho rằng việc Mỹ thất bại trong việc ngăn chặn Nga sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine hồi tháng Ba là một ví dụ xấu gửi tới Trung Quốc.
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !