Mỹ "run" trước số vũ khí khủng IS chiếm được ở Syria

Mỹ sẽ tấn công số vũ khí mà lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tịch thu khi chiếm đóng thành phố cổ Palmyra ở Syria bởi những thiết bị quân sự này đang trở thành mối đe dọa đối với liên minh quân sự của Mỹ.

Reuters đưa tin trong đoạn video của Lầu Năm Góc, Trung tướng Stephen Townsend cho hay số vũ khí mà IS tịch thu khi chiếm đóng thành phố Palmyra bao gồm xe thiết giáp, súng và khả năng là cả thiết bị phòng không và nhiều vũ khí hạng nặng khác. 

Ông Townsend cũng bày tỏ hy vọng Nga hoặc chính phủ Syria nhanh chóng giành lại thành phố Palmyra để ngăn chặn mối đe dọa từ số vũ khí IS nắm trong tay nhưng nếu cần Mỹ có thể triển khai tấn công nếu phát hiện số vũ khí này được tuồn ra khỏi thành phố. 

Mỹ

Hình ảnh được cho là IS tìm kiếm số vũ khí tại một căn cứ của Nga ở thành phốcổ Palmyra của Syria hôm 13/12.

"Số vũ khí IS nắm trong tay đang đe dọa liên minh của Mỹ và chúng tôi đã nắm được tình hình. Tôi cho rằng liên quân có thể sớm triển khai tấn công tiêu hủy số vũ khí này và tiêu diệt IS", ông Townsend nói. 

IS đã tái chiếm thành phố cổ Palmyra hôm 11/12 dù Nga tiến hành hàng chục cuộc không kích. Chính mục tiêu giải phóng toàn bộ thành phố Aleppo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã làm giảm lực lượng bảo vệ thành phố Palmyra. 

Trước đó, hồi tháng Ba, quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Palmyra khỏi tay IS. Đây từng được xem là chiến thắng oanh liệt nhất đối với chính phủ của Tổng thống Assad kể từ khi Nga can thiệp vào cuộc chiến ở Syria.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng nếu IS thực sự nắm trong tay hệ thống tên lửa phòng không thì mối đe dọa từ lực lượng này hiện "vô cùng tồi tệ bởi chiến lược của chính phủ Syria và quân đội Nga đang phạm phải sai lầm". 

Thời gian qua, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh đã tiến hành hỗ trợ cho phe nổi dậy ở Syria nhưng quy mô còn quá nhỏ so với hoạt động hỗ trợ trên không của Nga và Iran cho quân chính phủ của Tổng thống Assad. 

Còn theo ông Townsend, những tay súng nổi dậy buộc phải rời khỏi Aleppo sau khi quân chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố này, sẽ tới các khu vực khác ở Syria để tiếp tục chiến đấu.
Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !