Mỹ "ra giá" 20 triệu USD để tóm 4 thủ lĩnh IS

Chính phủ Mỹ sẽ trao khoản tiền thưởng lên đến 20 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về 4 thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Họ bao gồm Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli, Abu Mohammed al-Adnani, Tarkhan Tayumurazovich Batirashvili và Tariq Bin-al-Tahar Bin al Falih al-Awni al-Harzi. Những kẻ này đều đã được liệt vào danh sách truy nã của chính phủ Mỹ.

Mỹ

IS đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo giải thưởng 7 triệu USD cho những thông tin về Qaduli, nhân vật mà  miêu tả là một thủ lĩnh cấp cao của IS, trước đây đã gia nhập phân nhánh của al-Qaeda tại Iraq.

Chính phủ Mỹ treo giải thưởng 5 triệu USD mỗi tên để có thông tin về Adnani và Batirashvili và 3 triệu USD để truy nã tên Harzi. Bộ Ngoại giao nói rằng Adnani là phát ngôn viên chính thức của IS, Batirashvili là một chỉ huy chiến trường ở phía Bắc Syria và Harzi là kẻ tổ chức các cuộc đánh bom tự sát của IS.

IS đã giành được một phần lãnh thổ lớn ở phía Đông Syria và phía Bắc Iraq, tuyên bố vùng lãnh thổ này là một nước tự trị và áp đặt những luật lệ hồi giáo hà khắc đối với người dân.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, IS có liên quan đến những vụ việc vi phạm nhân quyền có hệ thống, bao gồm những vụ hành quyết tập thể, cưỡng bức phụ nữ và sát hại trẻ em.

Trước đây, chính phủ Mỹ đã từng treo giải 25 triệu USD cho những thông tin về Ayman al-Zawahiri, kẻ đã trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda vào tháng 6/2011 sau khi Osama Bin Laden bị tiêu diệt. Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi cũng bị Mỹ trả giá 10 triệu USD.

Vào ngày 5/5, IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại bang Texas (Mỹ). Tổ chức này nói rằng “hai chiến binh của nhà nước Hồi giáo” đã tấn công vào một trung tâm hội nghị ở Garland, gần thành phố Dallas nơi một cuộc thi vẽ truyện tranh về Nhà tiên tri Mohammed được tổ chức.

Đài phát thanh al-Bayan Radio của IS nói rằng cuộc triển lãm ở Garland đã “có những miêu tả tiêu cực đối với Nhà tiên tri Mohammed”. Cả hai tay súng đã bị cảnh sát bắn chết sau khi chúng nổ súng ở bên ngoài địa điểm tổ chức sự kiện vào ngày 3/5 vừa qua.

Các quan chức Mỹ sau đó nói rằng họ không tin IS có liên quan trực tiếp đến vụ việc này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !