Mỹ “ra đòn” tiêu diệt thủ lĩnh nhánh al-Qaeda ở Yemen

RIA Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một tuyên bố tại Nhà Trắng hôm 6/2, Mỹ đã tiêu diệt Qassim al-Rimi, một trong những thủ lĩnh của nhóm khủng bố al-Qaeda trong một chiến dịch chống khủng bố ở Yemen.

“Quân đội Mỹ đã tiến hành một hoạt động chống khủng bố ở Yemen, dẫn đến việc tiêu diệt Qassim al-Rimi một trong những chỉ huy nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) và một “tay chân” thân cận khác là Ayman al-Zawahiri”, báo cáo viết.

Yemen trở thành "cái nôi" của đào tạo khủng bố. (Ảnh tư liệu).

Ông Trump lưu ý rằng, hành động chống khủng bố mà Mỹ đang hướng tới sẽ giáng một đòn mạnh vào al-Qaeda và đưa "chúng ta đến gần hơn với việc xóa bỏ các mối đe dọa của nhóm này đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ".

Được biết, Qassim al-Rimi có liên quan đến “âm mưu” của nhiều cuộc tấn công vào nước Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ người dân Mỹ bằng cách truy tìm và tiêu diệt những kẻ khủng bố đang tìm cách chống lại chúng tôi”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trước đó, al-Rimi từng bị kết án 5 năm tù vào năm 2005 vì âm mưu ám sát Đại sứ Mỹ tại Yemen. Tuy nhiên, năm 2006, tên này trốn thoát và Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin về chỗ ẩn náu của al-Rimi.

Kể từ năm 2009, Yemen đã trở thành căn cứ hoạt động của các tay súng thuộc lực lượng khủng bố al-Qaeda. Sau khi người Yemen và các nhóm Ả Rập có mối liên hệ với al-Qaeda bắt tay nhau để cùng thành lập lực lượng al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), tổ chức này đã trở thành một trong những nhóm xuất khẩu khủng bố hàng đầu trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: al-Qaeda Yemen Tổng thống Mỹ Donald Trump Nhà trắng Qassim al-Rimi Mỹ tiêu diệt Qassim al-Rimi thủ lĩnh nhánh al-Qaeda quân đội Mỹ khủng bố

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !